Quốc tế quan ngại về tuyên bố thử bom H của Triều Tiên

0 Khánh Chi

ANTĐ Trong một thông báo phát đi trên kênh truyền hình quốc gia KCNA, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công bom hydro hay còn gọi là bom H (bom nhiệt hạch) vào ngày 6-1. 

ảnh 1Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức tại Nhà ga đường sắt Seoul  khi Triều Tiên công bố vụ thử bom H

Khủng khiếp hơn bom nguyên tử

Hãng tin KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un “có quyết định cuối cùng vào ngày 3-1 và chúng tôi đã thực hiện  thành công vụ thử bom hydro vào lúc 10h ngày 6-1”. Bình Nhưỡng cũng khẳng định, vụ thử này đánh dấu bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân của nước này. 

Vụ thử nghiệm bom H của Triều Tiên được cho là gây ra cơn địa chấn mạnh 5,1 độ richter gần khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri (Triều Tiên) hôm 6-1. Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), người dân sống gần biên giới Trung Quốc - Triều Tiên cảm nhận rất rõ dư chấn và một số người phải sơ tán khỏi phòng khi thấy bàn ghế rung lắc dữ dội trong vòng vài giây.

Bom hydro, cũng gọi là vũ khí nhiệt hạch, có quy trình chế tạo phức tạp hơn, tạo ra vụ nổ lớn hơn vũ khí nguyên tử và vì thế hậu quả mà nó gây ra sẽ khủng khiếp hơn bom nguyên tử. 

Đe dọa an ninh Đông Bắc Á

Tuyên bố thử thành công bom H của Triều Tiên đã dẫn tới phản ứng gay gắt từ dư luận quốc tế. Trang mạng NBCnews dẫn lời ông Ned Price - phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết: “Trong khi chúng tôi chưa kiểm chứng được tuyên bố này, chúng tôi lên án hành vi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và một lần nữa kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình”. Ông Price còn nhấn mạnh, Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh trong khu vực và “sẽ đáp trả một cách thích hợp cho bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên”.

 Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gọi vụ thử bom H là “một hành động đe dọa  sự sống và tương lai của con người”. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thì khẳng định: “Chúng tôi tuyệt đối không cho phép hành động này”.

 Trung Quốc - một trong số ít quốc gia đồng minh của Triều Tiên, cũng chỉ trích vụ thử bom H. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh “phản đối mạnh mẽ” và kêu gọi chính quyền của ông Kim Jong Un “ngừng bất cứ hành động nào có thể làm xấu thêm tình hình”.

Theo trang mạng Foxnews, cũng trong ngày 6-1, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano nêu rõ nếu vụ thử này được xác nhận thì quả là hành động đáng tiếc và kêu gọi Triều Tiên thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và IAEA. Trong khi đó, quan chức Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini nhấn mạnh, vụ thử này đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực Đông Bắc Á.

Đồng quan điểm trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga cực kỳ quan ngại về thông tin Triều Tiên thử nghiệm bom H. Trong tình huống này, Matxcơva kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa và không thực hiện những hành động dẫn tới căng thẳng khó kiểm soát tại Đông Bắc Á.

Thực tế, từ tháng 12-2015, Hãng KCNA đã đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un bóng gió rằng nước này đang sở hữu công nghệ cần thiết để chế tạo một quả bom H. Được biết, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top