Quốc tế quan ngại chuyến bay thử của Trung Quốc ra Đá Chữ Thập

0 Đỗ Mai (Tổng hợp)

ANTĐ Trước thông tin Trung Quốc thực hiện việc bay thử nghiệm trên đường băng mà nước này xây dựng bất hợp pháp trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Mỹ tuyên bố rằng họ quan ngại chuyến bay này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. 

ảnh 1Đường băng do Trung Quốc xây trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Hãng Reuters dẫn lời bà Pooja Jhunjhunwala - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Mỹ khuyến khích tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền cần giảm căng thẳng bằng cách hạn chế hành động đơn phương làm tổn hại sự ổn định của khu vực và thực hiện các bước đi nhằm tạo ra không gian cho những giải pháp ngoại giao hữu ích”.

Trong khi đó, trang Manila Bulletin đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: “Nhật Bản đang quan tâm sát sao hành động của Trung Quốc, đây là một hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng” tại khu vực và là một nỗ lực để biến việc Bắc Kinh cải tạo đảo phi pháp ở vùng biển tranh chấp thành “sự đã rồi”. Ông Kishida còn nhấn mạnh, Tokyo không thể chấp nhận hành động này và Nhật Bản sẽ hợp tác với những quốc gia liên quan để bảo vệ tự do hàng hải.

Đồng quan điểm trên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, nước này đang cân nhắc các biện pháp phản đối việc Bắc Kinh “làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực”, trang CTVnews đưa tin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top