Quốc tế kêu gọi Palestine và Israel ngừng bắn

0 Chu Hương ((Theo AP))
ANTĐ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 12-7 đã ra tuyên bố kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza, điểm “nóng” xung đột giữa Israel và Palestine. 
ảnh 1
Quân đội Israel trên cánh đồng gần Dải Gaza

Tuyên bố nêu rõ, 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang tình hình, khôi phục bình yên, tái thiết lập lệnh ngừng bắn tháng 11-2012, đồng thời trở lại bàn đàm phán để đạt được một hiệp định hòa bình toàn diện dựa trên giải pháp song phương. 

Quan chức các nước Anh, Pháp, Mỹ, Đức cũng sẽ nhóm họp về tình hình xung đột tại Dải Gaza. Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết ông cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và hai người đồng cấp Đức, Pháp đã có cuộc gặp ngày 13-7 tại Vienna, Áo để thảo luận về việc thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza. Các nước Ảrập cũng hết sức quan ngại về tình hình ngày càng xấu đi tại Dải Gaza. Các ngoại trưởng của Liên đoàn Ảrập cũng họp vào ngày 14-7 tại Thủ đô Cairo, Ai Cập để thảo luận về vấn đề này. 

Trong khi đó, vào đêm 12-7, một cuộc không kích của Israel nhằm vào ngôi nhà của chỉ huy cảnh sát Gaza Tayseer Al-Batsh khiến 15 người Palestine thiệt mạng. Nguồn tin từ phong trào Hồi giáo Hamas cho biết, ông Tayseer Al-Batsh hiện đang trong tình trạng nguy kịch, số người thiệt mạng đều là người thân của ông này. Người phát ngôn phong trào Hamas Sami Abu đã lên tiếng chỉ trích việc Israel phớt lờ lời kêu gọi ngừng bắn của LHQ và khẳng định sẽ bảo vệ người dân Palestine, sẵn sàng đối mặt với các cuộc tấn công của Israel. Cơ quan y tế Palestine ngày 12-7 cho biết, các cuộc tấn công của Israel trong những ngày qua tại Dải Gaza khiến ít nhất 165 người Palestine thiệt mạng, trong đó có ít nhất 80 dân thường vô tội.

Việt Nam quan ngại sâu sắc về bạo lực tại dải Gaza

Trả lời câu hỏi ngày 12-7 của phóng viên về tình hình leo thang căng thẳng tại Dải Gaza, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng giữa Israel và Palestine. Xung đột leo thang tại Dải Gaza, với những cuộc không kích của Israel và Hamas đã khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại. Ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay bạo lực và sớm tìm được giải pháp hòa bình thông qua thương lượng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top