Quốc hội Ukraine ra quyết định phế truất Tổng thống Yanukovych

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 22-02, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych và ấn định tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 25-5 tới tại nước này.

Sau khi bỏ phiếu phế truất Tổng thống Yanukovyck và ấn định ngày bầu cử tổng thống, các đại biểu quốc hội Ukraine đã đồng loạt hát quốc ca, một dấu hiệu cho thấy phe đối lập đã giành chiến thắng.

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh truyền hình địa phương tại thành phố Kharkov, thành trì địa chính trị của mình ở miền đông Ukraine, Tổng thống Yanukovych đã bác bỏ những nỗ lực lật đổ ông và gọi đây là một cuộc đảo chính.

“Tôi đang làm tất cả để ngăn chặn đổ máu tại nước này,” Tổng thống Yanukovych cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. “Họ đã cố hăm dọa tôi và thuyết phục tôi tự nguyện từ chức. Nhưng tôi không có ý định từ chức.” Ông còn tuyên bố là ông sẽ không ký bất kỳ đạo luật mới nào được Quốc hội Ukraine thông qua.

ảnh 1
Tổng thống Yanukovych xuất hiện trên kênh truyền hình địa phương tại thành phố Kharkov


Ông gọi phe đối lập là bọn khủng bố và tuyên bố sẽ tới khu vực Đông Nam Ukraine để gặp gỡ những người ủng hộ ông.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cảnh báo rằng “các phần tử cực đoan” tại Ukraine đã gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền của quốc gia đông Âu này, sau khi Tổng thống Yanukovych cáo buộc phe đối lập đang tiến hành “một cuộc đảo chính”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định phe đối lập ở Ukraine được dẫn dắt bởi “các phần tử cực đoan có vũ trang” và là những kẻ đang gây ra mối đe dọa trực tiếp tới chủ quyền và trật tự của Ukraine.

Ông Lavrov cũng kêu gọi Đức, Ba Lan và Pháp sử dụng ảnh hưởng của họ đối với phe đối lập ở Ukraine để đảm bảo thực thi ngay lập tức thỏa thuận chấm dứt xung đột vừa đạt được hôm 21-2. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top