Quốc hội Iran thông qua dự luật chống tài trợ khủng bố

0 Khánh Dương (Theo CNA)
ANTD.VN - Quốc hội Iran vừa thông qua dự luật chống tài trợ khủng bố vào ngày 7-10. Đây là dự luật từng được phe bảo thủ phản đối mạnh mẽ, tuy nhiên lại được coi là động thái quan trọng để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các đối tác châu Âu và châu Á.

Dự luật này là 1 trong 4 dự luật được Chính phủ Iran đưa ra để thỏa mãn yêu cầu mà Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính Quốc tế (FATF) đề ra. Theo hãng tin ISNA của Iran, dự luật được thông qua với 143 phiếu thuận trên 120 phiếu chống. Dự luật này nhằm mục đích đưa luật pháp Iran phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và cho phép nước này tham gia Công  ước về chống tài trợ khủng bố của Liên hợp quốc.

Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh rằng, ông hay ngài Tổng thống không thể khẳng định mọi vấn đề sẽ được giải quyết nếu Iran gia nhập hiệp ước trên, song ông cho rằng việc không tham gia sẽ chỉ khiến Mỹ có cớ để gây thêm rắc rối cho Tehran.

Hiện Iran và Triều Tiên là 2 nước duy nhất nằm trong danh sách đen của FATF. Tháng 6 vừa qua, FATF đã cho Iran 3 tháng để thông qua dự luật, nhằm giúp đưa Iran ra khỏi danh sách đen này. Việc có tên trong danh sách đen của FATF đã khiến Iran gặp khó khăn trong việc tiếp cận tài chính toàn cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top