Quốc hội Hàn Quốc xem xét nghị quyết Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

0 Minh Dũng (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Ngày 28-5-2018, Quốc hội Hàn Quốc triệu tập phiên họp toàn thể để xem xét nghị quyết về Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên ngày 27-4 và giải giải quyết các vấn đề gây tranh cãi khác.

ảnh 1Quốc hội Hàn Quốc

Các đảng đối lập dự kiến thảo luận một nghị quyết được đề xuất ủng hộ Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua sau hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27-4 tại làng đình chiến Panmunjom. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý đi đến phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên và theo đuổi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Sau đó, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bất ngờ thứ hai vào ngày 26-5. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, các đảng đối lập đã đồng ý xem xét nghị quyết vào phiên ngày 28-5, nhưng không chắc nghị quyết có được đưa ra bỏ phiếu thông qua hay không do phản đối của các đảng đối lập.

Đảng Dân chủ cầm quyền (DP) hoan nghênh các cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên, nhưng đảng đối lập chính Tự do Hàn Quốc (LKP) đã bác bỏ các cuộc đàm phán với lý do không thể xác nhận sự sẵn sàng chân thành của Triều Tiên tiến tới tháo dỡ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Cùng ngày, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cũng sẽ xem xét khoảng 200 dự luật vào buổi sáng trước phiên họp toàn thể, trong đó có một số dự luật đáng chú ý như đề xuất nhằm chuyển giao các vấn đề quản lý nước từ Bộ Đất đai sang Bộ Môi trường, dự luật thu nhập tiền lương sửa đổi. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top