Quốc hội Ba Lan: 20 năm nữa Ukraine cũng không vào nổi EU

0 Đức Thắng (Theo RIA)
ANTĐ Quốc hội Ba Lan không tin bản kế hoạch 5 năm của Ukraine và khẳng định thậm chí sau 20 năm nữa Kiev cũng không gia nhập nổi vào EU.

Cho dù sau 20 năm, Ukraine cũng không thể gia nhập Liên minh châu Âu vì chẳng bao giờ đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn và yêu cầu cần thiết, - Giáo sư Tadeusz Iwiński, Nghị sĩ Sejm (Hạ viện) Ba Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao của Quốc hội Ba Lan tuyên bố.

Hôm 18-8, các phương tiện truyền thông Ukraine cho biết, Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine Oleksandr Turchynov nói rằng, trong vòng năm năm nữa, nước này có thể hoàn tất thực hiện toàn bộ các cải cách cần thiết để gia nhập thị trường Liên minh châu Âu.

Ông này cho rằng, gia nhập EU và trở thành thành viên NATO là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ Ukraine trước chính sách gây hấn của Nga. Ông nhấn mạnh Ukraine có thể huy động ý chí và nội lực để thực hiện tất cả những cải cách mà việc gia nhập Liên minh châu Âu đòi hỏi trong vòng 5 năm,

Ông Olexander Turchynov khẳng định trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Baltic rằng: "Chúng tôi đang lập kế hoạch gia nhập EU trong vòng 5 năm, Ukraine nên trở thành thành viên EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương - NATO”.

ảnh 1
Giấc mơ châu Âu của Ukraine liệu 5 năm nữa có thành hiện thực?

Ukraine đã nhiều lần đề nghị EU và NATO hỗ trợ quân sự để trấn áp làn sóng ly khai ở miền Đông nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy cả EU và NATO đều chưa sẵn sàng. Còn Nga cũng thể hiện rõ quan điểm phản đối mạnh mẽ với bất cứ động thái nào của NATO áp sát biên giới của họ.

Ngày 27/6 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký kết phần trọng tâm của “Hiệp ước Liên kết” tại trụ sở của EU ở Brussels (Bỉ) với các điều khoản xóa bỏ hàng rào thuế quan để thiết lập vùng tự do thương mại, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy…

Theo Tổng thống Poroshenko, đây là “ngày quan trọng nhất” đối với Ukraine kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1991. Giới quan sát nhận định văn kiện mới sẽ đưa Kiev tiến một bước quan trọng về phía EU, trước khi họ hoàn tất các công tác chuẩn bị để trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top