Quan tham hầu tòa

0 Bảo Trâm ((Theo Tân Hoa xã))
(ANTĐ) - Là người có tài, năm nay 47 tuổi, từng giữ chức Phó cục trưởng Cục Giao thông, Phó cục trưởng cục xây dựng khu Phổ Khẩu, Nam Kinh, Trung Quốc, đáng lẽ Triệu Tuấn đã có 1 tiền đồ xán lạn. Nhưng vì không chịu được sức hấp dẫn của kim tiền, ông ta từng bước rơi vào vực thẳm.

Quan tham hầu tòa

(ANTĐ) - Là người có tài, năm nay 47 tuổi, từng giữ chức Phó cục trưởng Cục Giao thông, Phó cục trưởng cục xây dựng khu Phổ Khẩu, Nam Kinh, Trung Quốc, đáng lẽ Triệu Tuấn đã có 1 tiền đồ xán lạn. Nhưng vì không chịu được sức hấp dẫn của kim tiền, ông ta từng bước rơi vào vực thẳm.

Quá khứ tốt đẹp

Trương Hồng là nhân vật đóng vai trò quan trọng trong “tiến trình” xuống dốc của Triệu Tuấn. Trương Hồng 55 tuổi, kinh doanh tự do, chuyên lấy danh nghĩa các công ty xây dựng nhận thầu công trình để hưởng phần trăm, và vì thế Triệu Tuấn - người phụ trách các dự án xây dựng (từ khâu lập kế hoạch, gọi thầu, quản lý đến thẩm định...) của khu Phổ Khẩu trở thành đối tượng cần giao kết của Trương Hồng. Qua quan hệ, cuối cùng Trương Hồng cũng làm quen được Triệu Tuấn. Lần đầu đến chơi nhà, Trương Hồng rút ra 1 tấm thẻ tín dụng tặng Triệu Tuấn. Vừa nhìn thấy, Triệu Tuấn đã đổi sắc mặt, lập tức đuổi thẳng thừng Trương Hồng khỏi cửa.

Sau này, Trương Hồng mời Triệu Tuấn dùng cơm nhiều lần, vì nể mặt nên Triệu Tuấn cũng đi. Khi ở nhà hàng về, bao giờ Trương Hồng cũng tặng quà cùng mấy phong bao. Biết trong đó có tiền, Triệu Tuấn chỉ nhận hiện vật, kiên quyết từ chối tiền.  

Thời gian đó, Triệu Tuấn vẫn còn chưa bị đồng tiền mê hoặc. Thêm vào đó, vợ ông cũng thường xuyên “cảnh báo”: “Nếu anh nhận tiền phi pháp, em sẽ ly hôn”. Vì muốn bảo vệ bản thân, công việc hiện tại và hạnh phúc gia đình, Triệu Tuấn giữ được sự thanh liêm trong 1 thời gian.  

Lần đầu tiên “tặc lưỡi”

Nhưng không được bao lâu, tấm lá chắn của Triệu Tuấn bị phá vỡ. Sự “chân thành” của Trương Hồng cuối cùng đã làm Triệu Tuấn cảm động. Tháng 4-2003, Trương Hồng trúng thầu công trình cải tạo đường giao thông Phổ Khẩu. Công trình này có tổng giá trị hơn 4 triệu NDT. Năm 2004 công trình kết thúc, qua thẩm định, quyết toán lên tới 7,4 triệu tệ. Để cảm ơn việc Triệu Tuấn duyệt tiền dự án, nhân dịp Triệu Tuấn chuyển nhà mới, Trương Hồng mang quà cùng 4 vạn tệ đến mừng tân gia. Khi đó chỉ có mình Triệu Tuấn ở nhà, Trương Hồng lấy tiền ra, nói “Anh làm nhà, chút tiền này coi như đóng góp”. Triệu Tuấn từ chối vài câu, nhưng vì Trương Hồng kiên quyết, nên cuối cùng Triệu Tuấn đã “tặc lưỡi”.

Dấn sâu vào vực thẳm

Sau lần đó, Triệu Tuấn hoàn toàn coi Trương Hồng là người thân tín. Trong nhiều lần gọi thầu khác, Triệu Tuấn đều tạo điều kiện cho Trương Hồng, đương nhiên, Trương Hồng cũng là người thông minh, không quên người “đứng sau” mình.

Tháng 6-2006, một công trình được Triệu Tuấn “bật đèn xanh” kết thúc, Trương Hồng mời ông ta đến 1 khách sạn 5 sao ở Nam Kinh. Khi ăn cơm, Trương Hồng nói đưa Triệu Tuấn 300.000 NDT. Triệu Tuấn cười, không nói gì. Ra đến bãi đỗ xe, Trương Hồng mở cốp xe lấy 3 chiếc phong bì, mỗi chiếc 100.000 NDT để vào cốp xe đã mở sẵn của Triệu Tuấn. Triệu Tuấn còn dùng dằng, Trương Hồng “động viên”: “Đi đi, cứ giằng co người khác nhìn thấy không hay.” Rồi 2 người chia tay.

Đây là lần đầu tiên Triệu Tuấn nhận hối lộ nhiều như vậy, nên cảm thấy căng thẳng, đầu óc rối loạn. Ông ta quyết định không về nhà vội, lái xe đến 1 khách sạn cao cấp gần ga, tắm hơi thư giãn. Sau đó, ông ta lái xe về nhà, nhưng khi mở cốp ra, 3 phong bao đã... không cánh mà bay.

Triệu Tuấn toát mồ hôi, lục tìm 1 lượt nhưng vẫn không thấy, lập tức lái xe quay lại ga, định... báo cảnh sát. Nghĩ một hồi, lại thôi vì sợ sẽ bị truy hỏi số tiền đó ở đâu ra.

Lần nhận hối lộ bất thành khiến Triệu Tuấn cảm thấy không vui. Tháng 9-2006, Triệu Tuấn được thông báo chuẩn bị nhận chức Cục phó cục Giao thông. Một buổi trưa, Trương Hồng gọi đến mời đi ăn cơm. Lúc ăn, Trương Hồng nói “Nghe nói anh được phân công quản lý các công trình trọng điểm. Sau này vẫn cần anh quan tâm giúp đỡ.

Hôm nay tôi gửi anh 200.000”. Triệu Tuấn nói “Tôi lấy của anh nhiều tiền như vậy làm gì?” “Anh đến đơn vị mới phải dùng đến”. Triệu Tuấn không nói gì nữa. Lúc về, Trương Hồng vẫn dùng cách thức cũ đưa tiền cho Triệu Tuấn. Lần này, Triệu Tuấn về thẳng nhà luôn. Không lâu sau, Triệu Tuấn nói dối vợ cơ quan cho thay xe, mua 1 chiếc ô tô đời mới bằng số tiền hối lộ.

Ngoài tiền của Trương Hồng, Triệu Tuấn còn nhân cơ hội đi khảo sát nước ngoài, nhận của 1 doanh nhân 1 vạn NDT và 1.000 USD, đem sang tiêu pha hết ở châu Âu.

Tháng 9-2007, những vụ việc trên bại lộ, Triệu Tuấn bị bắt giam để điều tra. Giống như bao “quan tham” khác, khi nhìn thấy nhà giam, ông ta mới hối hận đã không nghe lời vợ, tự tay hủy hoại tiền đồ và cả hạnh phúc gia đình.

Bảo Trâm

(Theo Tân Hoa xã)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top