Quan tài búp bê bí ẩn của 2 kẻ sát nhân Burke và Hare

0 Cao Anh Lâm (Theo Historicmysteries)
ANTĐ Câu chuyện về những chiếc quan tài búp bê nhỏ xíu bí ẩn bắt đầu từ chuỗi một loạt những vụ giết người xảy ra tại Edinburgh, Scotland vào cuối những năm 1820. Cho đến hiện tại, những con búp bê vẫn còn là bí ẩn…
Không lâu sau khi chuỗi vụ giết người man rợ xảy ra lại Edinburgh, Scotland, một cậu bé đã tìm thấy rất nhiều chiếc quan tài nhỏ xíu chứa các con búp bê trong một hang động tại công viên Holyrood, Edinburgh. Những con búp bê khá kỳ lạ và người ta không tìm ra ai là chủ của chúng, cũng như lý do vì sao chúng bị bỏ lại tại công viên. Bí ẩn dần dần được hé lộ, khi càng ngày người ta càng thấy những con búp bê chính là bản sao của các nạn nhân trong chuỗi vụ án giết người kinh hoàng do chúng trùng lặp cả về số lượng lẫn vẻ ngoài của nạn nhân.

ảnh 1
Quan tài búp bê


William Burke và William Hare là 2 người đàn ông gốc Ireland. Vào khoảng những năm 1820, họ gặp nhau tại Scotland và sau đó trở thành bạn. Hare cùng vợ mở một nhà trọ để cho thuê. Năm 1828, một trong những khách trọ chết do nguyên nhân tự nhiên. Burke và Hare đã bán xác người khách cho một bác sĩ tại đại học Edinburgh để phục vụ cho công tác nghiên cứu tử thi của ông này.

Vào thời đó, các trường y rất thiếu xác để phục vụ cho công tác giải phẫu. Các bác sĩ chỉ được phép thực hành trên xác của các tội phạm bị hành quyết nhưng số tội phạm bị hành quyết thời đó không thường xuyên. Do đó, các bác sĩ đôi khi phải mua xác chết từ những kẻ ăn trộm xác ở các nghĩa trang. Thế nhưng rùng rợn hơn, có vẻ như bác sĩ Knox tại đại học Edinburgh đã đồng ý mua xác chết của những nạn nhân bị Burke và Hare sát hại, mặc dù tới giờ người ta chưa chắc rằng, ông có biết chắc về nguồn gốc những cái xác khi quyết định mua hay không?

ảnh 2
 Burke và Hare


Sau khi bán xác của người khách thuê trọ, Burke và Hare nhận ra rằng họ có thể kiếm sống bằng cách…giết người rồi bán xác. Họ bán xác người với cái giá khoảng 1.500 USD, theo thời giá hiện nay, và ước tính họ đã giết trên dưới 16 người. Rất nhiều người bị giết bằng cách làm cho ngạt thở, một người bị cho uống thuốc quá liều và một cậu bé bị bẻ gãy lưng. Cuối cùng, một người khách trọ đã tìm thấy xác một nạn nhân dưới gầm giường trong nhà trọ và tố cáo hành động của Burke và Hare với cảnh sát. Khi cảnh sát ập tới, cái xác đã biến mất. Hare đã thỏa thuận bằng tiền với cảnh sát để được thoát tội. Về phần Burke, hắn bị hành quyết công khai bằng cách mổ xác như những gì chúng đã làm với các nạn nhân. Một số bộ phận cơ thể của hắn, bao gồm da mặt, được giữ lại. Hare đã đào thoát thành công và từ đó không ai còn nghe tới hắn nữa.

Có 17 con búp bê được phát hiện trong hang động. Mỗi con búp bê mô phỏng một nạn nhân bị bán cho bác sĩ Knox- kỳ lạ là vị bác sĩ này sau đó không bị kết tội. Các con búp bê dài khoảng 10cm và mỗi con búp bê được đặt vào một quan tài riêng. Những con búp bê này được phát hiện cùng lúc với thời điểm các vụ án xảy ra và cảnh sát tin rằng một trong 2 kẻ sát nhân đã chế tác chúng. Tuy nhiên, kỹ thuật xét nghiệm AND hiện đại không tìm thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa AND trên búp bê và AND của Burke.

ảnh 3
Thủ đoạn giết người bằng cách gây ngạt thở


Nếu thực sự những con búp bê này được làm trong thời gian xảy ra các vụ giết người, chỉ có một số người có thể làm việc này. Có thể đó là bác sĩ Knox, người đã mua các xác chết để thí nghiệm, hoặc chính Burke và Hare đã làm việc đó, hoặc người yêu/ vợ của chúng. Đến giờ người ta vẫn chưa biết ai đã làm những con búp bê này. Có giả thuyết cho rằng sau khi Burke bị hành quyết, Hare đã làm các con búp bê và giấu trong hang như một chiến lợi phẩm, hoặc do quá ám ảnh về tội ác mà mình đã gây ra nên hắn đã “xây” cho các nạn nhân quan tài và đặt chúng vào hang như hầm mộ…

Hiện nay, chỉ còn 8/17 con búp bê được lưu trữ tại bảo tàng quốc gia Scotland tại Edinburgh. Các bộ phận cơ thể của Burke sau khi bị hành quyết vẫn được bảo quản tại trường đại học Edinburgh cho tới ngày nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top