Quân sự hạ nhiệt, ngoại giao nóng lên

0 Nguyễn Tuyên ((Theo RT/Ria Novosti/ Telegraph))
ANTĐ Tổng thống Nga Putin ngày 4-3 đã lần đầu tiên tổ chức họp báo nói rõ lập trường của Nga về cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, khẳng định Nga không định sử  dụng vũ lực đối với Ukraine. Trong khi đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các biện pháp trừng phạt Nga.

ảnh 1
Tổng thống Nga Putin trong buổi thị sát cuộc tập trận gần St. Petersburg ngày 3-3

Putin: Chưa cần thiết đưa quân vào Ukraine

Phát biểu trước báo giới ngày 4-3 tại dinh thự ở ngoại ô Thủ đô Matxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vụ lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych là một cuộc đảo chính, vi phạm Hiến pháp. 

Trả lời câu hỏi về khả năng Nga có can thiệp quân sự vào Ukraine hay không, ông Putin cho biết, vào thời điểm hiện tại, ông không thấy sự cần thiết phải đưa quân đội Nga vào lãnh thổ Ukraine. Nga không định có chiến tranh với nhân dân Ukraine. Mặc dù vậy, ông Putin cũng lên tiếng cảnh báo rằng, Nga sẽ sử dụng quân đội nước này để bảo vệ người dân nếu các phần tử cực đoan tại Ukraine sử dụng vũ lực chống lại dân thường Ukraine, đặc biệt là công dân Nga. “Nếu mọi người yêu cầu chúng tôi giúp đỡ, trong khi chúng tôi cũng đã nhận được yêu cầu chính thức của Tổng thống hợp pháp hiện tại (ông Viktor Yanukovich), chúng tôi có quyền sử dụng tất cả giải pháp để bảo vệ những công dân này”, ông Putin nói. Tổng thống Putin cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, các tay súng mặc quân phục nhưng không có phù hiệu hiện đang được triển khai tại nước cộng hòa tự trị Crimea là binh sĩ Nga.

Theo ông Putin, họ là thành viên của lực lượng tự vệ Crimea và họ không được trang bị hay huấn luyện tốt hơn các phần tử cực đoan tham gia vụ lật đổ ông Yanukovych. Ông Putin khẳng định rằng, cuộc tập trận quân sự tại phía tây nước Nga không liên quan gì đến tình hình bất ổn tại Ukraine và hiện các binh sĩ tham gia tập trận đã nhận lệnh trở về căn cứ. 

Cũng trong buổi họp báo, ông Putin đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ và phương Tây về lập trường của Nga đối với vấn đề Ukraine, đồng thời cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga sẽ phản tác dụng. 

Mỹ - EU cân nhắc biện pháp trừng phạt

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3-3 cho biết, chính quyền nước này đang xem xét một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao nhằm cô lập Nga để phản đối việc Nga đưa quân vào bán đảo Crimea thuộc Ukraine. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ sẽ ngừng hoàn toàn các tiếp xúc quân sự với Nga, trong đó có các cuộc gặp gỡ song phương, các chuyến thăm cảng và các cuộc hội thảo đã được lên kế hoạch. 

Cùng ngày, truyền thông dẫn lời người phát ngôn Đại diện thương mại Mỹ nói rằng Mỹ cũng tạm ngừng các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư với Nga do cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Đáp lại, ông Sergei Glazyev, cố vấn của Tổng thống Putin cảnh báo, nếu Mỹ trừng phạt kinh tế Nga, Matxcơva sẽ buộc phải bỏ dự trữ đồng USD và lưu ý rằng Nga đang là chủ nợ của Mỹ. “Hầu hết các biện pháp trừng phạt Nga sẽ gây hại cho chính nước Mỹ, bởi vì dựa trên mối quan hệ thương mại với Mỹ, chúng tôi không phụ thuộc vào họ”, ông Glazyev nói.  

Trong khi đó, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) cũng đã ra tuyên bố hối thúc Nga rút quân Nga về căn cứ của Hạm đội Biển Đen đóng tại Crimea ngay lập tức nếu không sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản của quan chức Nga hay tẩy chay Hội nghị Thượng đỉnh tổ chức Sochi (Nga) vào tháng 6 tới...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top