Quân Nga rầm rập tiến về Crimea, Ukraine tổng động viên quân đội, cầu viện NATO

2 Thu Hường (Theo BBC)
ANTĐ Giới chức lãnh đạo Ukraine đã ra lệnh điều động quân đội sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn yêu cầu của Tổng thống Putin, về việc triển khai quân vào khu tự trị Crưm, miền nam Ukraine. Đồng thời Ukraine gửi yêu cầu trợ giúp tới NATO.

Mệnh lệnh điều động quân đội, bao gồm toàn bộ lực lượng dự bị động viên được ban hành, khi các lãnh đạo Ukraine nhận thấy có dấu hiệu binh lính Nga đã kiểm soát bán đảo chiến lược Crimea từ hôm 1-3.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov đã ra lệnh tăng cường an ninh tại các nhà máy hạt nhân, sân bay và những cơ sở hạ tầng chiến lược khác.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsya cũng cho hay, Ukraine đã đệ trình yêu cầu NATO “xem xét tất cả mọi khả năng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine” - hãng thông tấn Interfax Nga đưa tin.

Hôm nay 2-3 Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có cuộc họp khẩn với 28 đại sứ về tình hình tại Ukraine, trong khi các đoàn xe chở quân Nga rầm rập tiến về Crimea. 

Trên lộ trình từ thành phố Sevastopol đến thủ phủ Simferopol, các phóng viên AP đã nhìn thấy 12 xe tải quân sự chở quân của Nga chở theo rất đông binh lính, một xe bọc thép GAZ 2330-Tiger và hai xe cứu thương đang tiến về Crimea.

ảnh 1
Quân Nga đã kiểm soát thực tế bán đảo Crimea từ ngày 01-03 (Ảnh minh họa)


Hãng tin RIA Novosti đưa tin từ thủ phủ Simferopol thuộc khu vực Crimea ngày 2-3 cho biết, binh sỹ các lực lượng vũ trang Ukraine đóng tại Crimea đang rời đơn vị quân đội và đồng loạt nộp đơn từ nhiệm. Các doanh trại quân đội, trang bị quân sự và kho vũ khí bị bỏ lại đã được chuyển sang đặt dưới quyền kiểm soát của lực lượng tự vệ, vốn duy trì việc bảo vệ và trật tự cho khu vực. 

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống hai nước Nga - Mỹ, Tổng thống Obama chỉ trích việc Nga can thiệp quân sự, và gọi hành động này là “xâm phạm trắng trợn vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine, và điều này vi phạm luật quốc tế.

Trong khi đó, ông Putin nói rằng Moscow có quyền bảo vệ các lợi ích của Nga và cộng đồng người nói tiếng Nga, trong tình huống nổ ra xung đột tại khu vực phía đông Ukraine và Crimea, vì cuộc sống của rất nhiều người Nga ở Ukraine đang bị đe dọa thực sự.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng bùng phát đã có 143.000 người Ukraine nộp đơn xin tị nạn tại Nga.

bình luận(2 bình luận)

20x20trịnh đông

Ông Putin đúng là cựu tình báo KGB,không thể chê vào đâu được.Chúc mừng nước Nga.

20x20Trần Minh Trí

Obama đấu trí không lại Putin đâu ? Thời của Obama giống như Phim TQ có câu " Trời sinh ra Obama thì tại sao sinh ra Putin " ? Ha ha ..ha ha

Cùng chuyên mục
Top