Quân ly khai thả thêm 57 tù binh Ukraine, gần 500 tù binh vẫn bị giam giữ

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 12-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, lực lượng ly khai ở miền đông đã thả 57 tù binh Ukraine bị bắt trong cuộc xung đột giữa những người ủng hộ độc lập và các lực lượng an ninh Kiev. 

Trong một bài viết đăng trên trang Twitter, Tổng thống Poroshenko nói: “Các cuộc đàm phán đã đưa đến việc 21 tù binh Ukraine được thả trong ngày hôm qua và thêm 36 người nữa được thả trong ngày hôm nay”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine cho biết, khoảng 700 tù binh đã được lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine bàn giao cho phía Kiev kể từ khi Nhóm liên lạc ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk hôm 5-9, và khoảng 500 tù binh nữa sẽ được thả vào cuối tuần này.

ảnh 1
Tù binh Ukraine chuẩn bị được trao đổi

Chính quyền Kiev cho rằng họ đang tạm giam khoảng 300 tay súng thuộc lực lượng ly khai. Hơn 1.000 người ủng hộ độc lập đang bị mất tích trong khi nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho rằng một số cũng có thể đang bị bắt làm tù binh.

Tại cuộc họp của Nhóm liên lạc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine ở Minsk, đại diện của hai bên xung đột tại Ukraine, Nga và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và các lực lượng ly khai.

Các bên cũng đạt được thỏa thuận cho phép cộng đồng quốc tế giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn này, trao đổi tất cả tù binh và cho phép hàng viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực bị cuộc xung đột này tàn phá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top