Quân đội Yemen và liên quân Arab gây sức ép buộc phiến quân Houthi ngồi vào vòng đàm phán

0 Minh Thu (Theo Arab News)
ANTD.VN -Ngày 6-5-2018, Đại sứ Saudi Arabia tại Yemen Mohammed al-Jaber nhận định các nỗ lực quân sự và ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài hơn 3 năm qua tại Yemen đang được thúc đẩy với tốc độ nhanh đáng kể, trong bối cảnh các phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đang hứng chịu những tổn thất nặng nề.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo ở thủ đô Riyadh hồi đầu tháng này, Đại sứ Saudi Arabia tại Yemen Mohammed al-Jaber nói rằng, các lực lượng chiến đấu cho liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu được cho là đang tiến gần tới cảng Hodeidah do Houthi kiểm soát trên Biển Đỏ.

ảnh 1

Các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen tuần tra tại huyện Bayhan, tỉnh Shabwa

Các lực lượng của liên quân đang cách cảng Hodeidah khoảng 70 km. Trong khi phiến quân Houthi đang tìm cách nâng cấp các năng lực quân sự bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ), quân đội Yemen và liên quân Arab đã tấn công các tuyến đường được cho là Houthi sử dụng để vận chuyển và buôn lậu vũ khí. 

Cảng Hodeidah cũng là một mục tiêu chủ chốt. Việc tấn công Hodeidah đã bị đình hoãn do LHQ quan ngại về vấn đề nhân đạo. Ít nhất 38 tay súng Houthi, trong đó có nhân vật số hai là Saleh al-Sammad, đã thiệt mạng trong một đợt không kích của liên quân hồi cuối tháng 4 vừa qua. Thứ trưởng Bộ Nội vụ của Houthi Abdulhakim al-Khaywani cũng bị thương trong cuộc tấn công này. 

Các nguồn tin Yemen cho hay, liên quân Arab đang tăng cường các hoạt động quân sự để buộc Houthi ngồi vào bàn đàm phán. Các nguồn tin này cũng đồn đoán rằng Mỹ sẽ phối hợp kỹ thuật và quân sự với liên quân Arab, vốn đã suy giảm từ thời chính quyền Obama. 

Vòng đàm phán hòa bình phi chính thức do đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Yemen Martin Griffiths bảo trợ đã bắt đầu diễn ra tại thủ đô Tunis của Tunisia. 

ảnh 2

Các tay súng Houthi ở Sanaa thề trung thành với tổ chức

Đại diện các phe phái của Yemen, bao gồm chính phủ được quốc tế công nhận do Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi đứng đầu, Đảng Đại hội Nhân dân Toàn quốc của cố Tổng Ali Abdullah Saleh, Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam Yemen, Đảng Al-Islah có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo và phiến quân Houthi được cho là đã tham gia vòng đàm phán này. Theo báo, vòng đàm phán này được kỳ vọng sẽ đưa ra một lộ trình cho "môi trường chính trị tương lai" của Yemen. Các cuộc đàm phán nói trên chỉ được xem là "tham vấn", chứ không phải là thương thuyết chính thức.

Cùng ngày, không quân Saudi Arabia đã chặn đứng một tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi phóng từ Yemen hướng đến thành phố biên giới Najran. 

Najran, thành phố miền Nam Saudi Arabia gần biên giới Yemen, đã hứng chịu nhiều vụ tấn công tên lửa tương tự từ khi phiến quân Houthi giành quyền kiểm soát nhiều khu vực tại Yemen trong cuộc đảo chính hồi năm 2014. 

Theo giới chức Saudi Arabia, từ khi cuộc xung đột tại Yemen nổ ra, thành phố này đã chứng kiến hơn 10.000 vụ tấn công bằng rocket, phần lớn nhằm vào dân thường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top