Quân đội Venezuela dùng vũ lực để ngăn xe chở hàng viện trợ của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quân đội Venezuela vừa buộc phải sử dụng vũ lực để ngăn cản đoàn xe chở hàng viện trợ của Mỹ đi vào biên giới nước này. Những vụ đụng độ đã khiến 2 người thiệt mạng và đưa chính quyền Tổng thống Maduro gần hơn tới xung đột với Mỹ.

Các xe tải chở thực phẩm và thuốc men đã phải chở về các nhà kho tại Colombia sau khi những người ủng hộ phe đối lập thất bại trong việc xuyên thủng hàng phòng thủ của binh lính Venezuela.

Tại thị trấn biên giới San Antonio và Urena, binh lính Venezuela đã phải sử dụng đến súng cao su và hơi cay với những ủng hộ phe đối lập, bao gồm cả các nhà lập pháp, những người đến biên giới để vẫy cờ Venezuela và hô to khẩu hiệu “tự do”.

ảnh 1

Tình hình tại biên giới Venezuela đang vô cùng căng thẳng

Những người biểu tình cũng đã chặn đường phố bằng chướng ngại vật, đốt xe ô tô hay ném đá vào binh lính nhằm yêu cầu Tổng thống Maduro phải cho phép đoàn xe viện trợ đi vào lãnh thổ.

Tại thị trấn Santa Elena de Uairen, ít nhất 2 người đã thiệt mạng khi đụng độ với lực lượng an ninh, cùng với đó là 285 người khác bị thương tại khắp các khu vực biên giới.

Ít nhất 6 xe tải đã cố gắng đi vào lãnh thổ Venezuela từ thị trấn Cucuta của Colombia và 2 chiếc bị bốc cháy trong quá trình đụng độ. Trong khi đó, một tàu chở hàng viện trợ từ Puerto Rico cũng phải quay trở về cảng sau khi bị đe dọa bởi hải quân Venezuela.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người đang được phần lớn các nước phương Tây ủng hộ là tổng thống lâm thời của Venezuela, đã kêu gọi binh lính nước này ngừng hỗ trợ cho chính quyền Caracas và kết quả là có khoảng 60 người của lực lượng an ninh đã quay sang ủng hộ phe đối lập.

Ông Guaido sẽ gặp mặt trực tiếp Phó Tổng thống Mike Pence ở hội nghị nhóm các nước Lima tại Bogota vào ngày 25-2 tới để thảo luận về tình hình Venezuela.

Tổng thống Maduro đã khẳng định Venezuela không cần bất kì sự viện trợ nào và cáo buộc ông Guaido là công cụ cho một âm mưu đảo chính của Mỹ. Washington đã cảnh báo sẽ sử dụng thêm các biện pháp trừng phạt mới với Venezuela nếu ông quân đội nước này còn ngăn cản viện trợ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top