Quân đội Ukraine và phe ly khai tuyên bố sẵn sàng cho lệnh ngừng bắn vào 5/9

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẽ ra lệnh ngừng bắn song phương với lực lượng ly khai ở miền đông nếu cuộc họp giữa đại sứ Ukraine, OSCE, Nga và phe ly khai diễn ra thành công như kế hoạch vào ngày 5/9.

“Vào 2 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 5/9, nếu cuộc họp mở Minsk, Belarus diễn ra theo đúng kế hoạch, tôi sẽ ra lệnh cho Bộ Tham mưu thực hiện ngay một lệnh ngừng bắn song phương. Ukraine hi vọng rằng kế hoạch hoà bình sẽ được bắt đầu ngay vào ngày mai”, Tổng thống Petro Poroshenko nói trong sự kiện bên lề của hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra ở xứ Wales hôm 4/9.

ảnh 1
Cả 2 phe xung đột ở Ukraine đều tỏ thái độ tích cực nhằm chấm dứt chiến tranh

Ông Poroshenko đã nhấn mạnh mong muốn quá trình hoà bình ở Ukraine được đồng thuận ở Minsk vào ngày 5/9, khi đại diện của Kiev, Moscow, phe ly khai và OSCE có buổi toạ đàm. Tuyên bố của ông Poroshenko đã dọn đường cho kế hoạch hoà bình 7 điểm, mới được Tổng thống Putin đề ra vào hôm 3/9.

Lãnh đạo của 2 nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cho biết họ cũng đã sẵn sàng thực hiện lệng ngừng bắn vào ngày 5/9, với điều kiện Kiev phải đưa ra kế hoạch bình ổn chính trị cho cuộc xung đột.

Cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine đã diễn ra từ tháng 4, khi quân đội Kiev bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm trấn áp lực lượng không công nhận chính quyền lâm thời sau đảo chính ở Ukraine.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc đưa ra vào hôm 2/9, hơn 2.250 người đã thiệt mạng và 6.033 người khác đã bị thương trong cuộc xung đột này ở Ukraine. Số người vô gia cư đã lên đến 190.000 người, với 207.000 người khác đang phải xin tị nạn ở Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top