Quân đội Ukraine tăng cường phòng thủ Mariupol, pháo kích Donetsk

0 Hà Triệu (Theo Reuters)
ANTĐ Trước những thất bại gần đây, hôm 4/9, lực lượng quân đội Ukraine đã tăng cường phòng thủ tại thành phố cảng Mariupol trên biển Azov, trước một cuộc tấn công tiềm năng của quân nổi dậy khi có báo cáo rằng ly khai thân Nga đã tiến vào thành phố với xe tăng và pháo binh.

Một người lính Ukraine nói với Reuters rằng anh đã nhìn thấy quân ly khai tiến vào Mariupol cùng với xe tăng, xe bọc thép và pháo binh, nhiều vụ nổ đã xảy ra và đám khói đen bốc lên cách một vài km về phía đông của Mariupol. Một quan chức quân đội Ukraine cũng nhận định phiến quân đã băng qua các trạm kiểm soát quân đội cách Mariupol 7km: "Sẽ có một cuộc tấn công, chúng tôi đang chờ đợi họ ở đây".

ảnh 1
Quân đội Ukraine tăng cường phòng thủ Mariupol, pháo kích Donetsk

Mariupol là thành phố cảng lớn nhất của Ukraine trên biển Azov. Nó đã trở thành mối quan tâm của Kiev sau khi quân nổi dậy tách ra khỏi thành lũy chính của họ về phía bắc và nắm giữ thị trấn ven biển Novoazovsk, phía đông của Mariupol vào cuối tháng 8.

Trong khi đó, ở Donetsk, các cuộc pháo kích mới đã giết chết ít nhất một người phụ nữ và thổi bay 5 tòa nhà trong khu dân cư, một ngày trước khi diễn ra cuộc đàm phán giữa Kiev và ly khai về một lệnh ngừng bắn.

Kostyantyn Batozsky, Phó thống đốc vùng Donetsk cho biết trên trang Facebook của mình rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy 4 xe tăng của ly khai thân Nga.

Thống đốc vùng Donetsk, Serhiy Taruta, tuyên bố sẽ bảo vệ Mariupol và hy vọng kế hoạch dự kiến ​​cho một lệnh ngừng bắn trong khu vực vào hôm nay (5/9) sẽ được xác nhận. "Chúng tôi đang chiến đấu để đẩy lui quân nổi dậy, Nga và bất cứ ai khác muốn đến đây. Chúng tôi đang bảo vệ thành phố", ông nói.

Trước đó, khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông dự kiến ​​sẽ gặp phái viên tại Minsk để đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn sẽ mở đường cho việc thực hiện kế hoạch hòa bình cho đất nước.

Đặc phái viên của OSCE, Nga và Ukraine dự kiến ​​sẽ thông qua một kế hoạch hòa bình cho Ukraine trong cuộc họp tại Minsk vào hôm nay, mặc dù cả hai bên trong cuộc xung đột vẫn còn hoài nghi về cơ hội của bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top