Quân đội Ukraine rút khỏi Zhdanivka để tránh bị bao vây

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 21-9, chính quyền Ukraine cho rằng, quân đội của họ đã rút khỏi ngôi làng Zhdanivka ở khu vực Donetsk để điều chỉnh danh giới lãnh thổ do quân đội Kiev kiểm soát, nhằm tránh việc binh lính nước này có thể bị bao vây.

Phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine và Andriy Lysenko giải thích rằng: “Để điều chỉnh đường danh giới, hiện do quân đội Ukraine kiểm soát, chúng tôi đã quyết định tái triển khai các đơn vị quân đội đến những vị trí mới và củng cố để tiếp tục kiểm soát tình hình và nhằm mục đích ngăn chặn những tình huống mà quân đội của chúng tôi có thể bị bao vây”.

Trước đó trong ngày, lực lượng tự vệ địa phương cho rằng, lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine đã rút lui khỏi làng Zhdanivka về phía thành phố Debaltseve. Lực lượng ly khai đã hạ bỏ lá cờ của Ukraine khỏi tòa nhà hành chính ở Zhdanivka, và thay bằng lá cờ của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng.

Trong khi đó, một đại diện ủy ban trao đổi tù binh Donetsk cho biết, trong ngày chủ nhật này lực lượng ly khai và chính quyền Kiev sẽ tiếp tục trao đổi mỗi bên 28 tù binh. Ông xác nhận rằng, cuộc trao đổi này sẽ được tiến hành ngay trong ngày ở một khu vực không xa Donetsk.

ảnh 1
Binh lính Ukraine triển khai tại miền đông

Trước đó, hôm 20-9, mỗi bên cũng đã trao đổi 38 tù binh tại vùng Donbas. Cuộc trao đổi đã diễn ra ở khu vực cách Donetsk khoảng 30km về phía bắc. Cuộc trao đổi này đã được dự kiến thực hiện từ hôm 18-9 nhưng đã không diễn ra theo kế hoạch do ủy ban trao đổi tù binh Donetsk không nhận được sự xác nhận từ phía Kiev.

Tại cuộc họp đầu tiên của Nhóm liên lạc về Ukraine tổ chức tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 5-9, các bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Hôm 19-9, nhóm liên lạc Ukraine lại họp tại Minsk và đã đạt được một biên bản ghi nhớ về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk, trong đó có việc thiết lập một vùng đệm an ninh 30km giữa hai bên dưới sự giám sát của OSCE. Các bên cũng đồng ý tiếp tục trao đổi tù binh theo như đã thỏa thuận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top