Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đào công sự trên lãnh thổ Syria

0 Hoàng Vân (Theo RT)

ANTĐTruyền thông của lực lượng người Kurd ngày 18-2 đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng chục xe quân sự đến thị trấn Afrin, tỉnh Aleppo, Syria và bắt đầu đào công sự ở đây.

ảnh 1Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở thị trấn Afrin, tỉnh Aleppo

“Đã có sự hiện diện của nhiều xe ủi gần làng Maydan Ikbis ở phía tây thị trấn Afrin, tỉnh Aleppo và họ (quân đội Thổ Nhĩ Kỳ) đang tiến hành đào công sự ở đây, dưới sự canh gác nghiêm ngặt của binh lính”, hãng tin ANHA cho biết.

Afrin là khu vực tự trị của người Kurd do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thành lập.

Mâu thuẫn giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đã xuất hiện từ lâu, song tình hình căng thẳng hơn trong những tháng gần đây.

Trước đó, ngày 13-2, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nã pháo vào các vị trí của các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại khu vực Aleppo ở miền bắc Syria.

Cũng trong ngày này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố quân đội nước này đã tấn công vào các vị trí của người Kurd ở miền bắc Syria như một biện pháp trả đũa theo quy tắc chiến tranh. Ngày 14-2, Bộ Ngoại giao Syria đã ví vụ pháo kích này là hành động hỗ trợ trực tiếp lực lượng khủng bố.

Căng thẳng giữa Ankara và lực lượng người Kurd lên đến đỉnh điểm, khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu ngày 18-2 đã cáo buộc YPG ở Syria gây ra vụ đánh bom xe tại thủ đô Ankara vào hôm 17-2 vừa qua, khiến 28 người thiệt mạng, hơn 60 người khác bị thương, và hứa sẻ trả thù lực lượng này ở Syria và Iraq. Ông Davutoglu còn cho biết, vụ việc này là minh chứng lực lượng này là một tổ chức khủng bố.

Thông tin mới nhất về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đào hầm trên lãnh thổ Syria khiến tình trạng xung đột giữa quân đội nước này với người Kurd ngày càng leo thang căng thẳng.

Ankara luôn muốn giải quyết tận gốc vấn đề người Kurd vì họ xem nhóm dân tộc thiểu số này là mối đe dọa chính đối với an ninh của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top