Quân đội Syria triển khai đến Manbij để bảo vệ người Kurd

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quân đội Syria vừa được triển khai đến thị trấn Manbij sau khi lực lượng người Kurd YPG kêu gọi Damascus bảo vệ khu vực này khỏi sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào hôm 28-12, lực lượng người Kurd YPG đã kêu gọi Damascus bảo vệ Manbij, thị trấn nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Ankara từng tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Manbij với YPG là mục tiêu.

Theo tuyên bố của chính quyền Damascus, sự có mặt của quân đội Syria là nhằm để tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố và chiến thắng mọi kẻ xâm lược đang chiếm đóng trái phép lãnh thổ Syria, đồng thời bảo vệ cho người dân tại đây.

ảnh 1

Quân đội Syria đã được triển khai đến gần thị trấn Manbij

Phản hồi với động thái mới của quân đội Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan đã gọi đây là “đòn tâm lý”, tuy nhiên nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cần phải tiến hành chiến dịch quân sự nếu lực lượng người Kurd YPG tự rút khỏi Manbij.

Damascus từng tuyên bố muốn tái chiếm lại toàn bộ lãnh thổ ở Syria. Những khu vực được cho là khó tranh chấp bao gồm một phần tỉnh Idlib và một vài nơi do lực lượng người Kurd  ở miền bắc đất nước.

Người Kurd và chính quyền Syria vẫn duy trì sự trung lập với nhau trong suốt 8 năm nội chiến. Tuy nhiên, việc người Kurd nhờ quân đội Syria đến bảo vệ thị trấn Manbij cho thấy chính quyền Damascus có vị thế lớn hơn trong việc đàm phán một khu tự trị trên lãnh thổ Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top