Quân đội Syria liên tục thắng, Mỹ buộc phải thừa nhận thành công của Nga

0 Hoàng Vân (Theo TASS)

ANTĐ Trước những chiến thắng liên tiếp của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong các hoạt động tấn công trên bộ, giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc đã buộc phải thừa nhận rằng, chiến dịch không kích của Nga đã thành công hơn hoạt động tương tự của Mỹ.

Đại tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ vừa thừa nhận rằng, từ tháng 12-2015 đến giữa tháng 01-2016, lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã giải phóng được hơn 150 khu dân cư, thu hồi được một phần đáng kể vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

Theo ông Dunford, dưới sự trợ giúp tích cực và hiệu quả của không quân Nga, quân đội Syria đã củng cố và mở rộng phạm vi kiểm soát của mình, trong các khu vực giao tranh với quân khủng bố. Đại diện của Lầu Năm Góc đã phải thừa nhận rằng, thời gian gần đây “vị thế của ông Assad đã tốt lên rất nhiều”.

Ngoài ra, nhiều nhà phân tích quân sự của Hoa Kỳ cũng phải thừa nhận, kể từ khi bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria (từ ngày 30-9-2015 đến nay), chiến dịch không kích của Nga ở Syria được coi là thành công hơn hoạt động quân sự của liên quân 64 nước, do Mỹ lãnh đạo.

Tuy nhiên, vị tướng Mỹ cũng khẳng định, ông không nhìn thấy tương lai hợp tác chung giữa Moscow và Washington trong hoạt động chống khủng bố tại Syria. Liên quân phương Tây do Mỹ lãnh đạo hiện đang tiến hành các hoạt động không kích ở Syria, độc lập với liên minh quân sự Nga-Iran-Syria và lực lượng Hezbollah của Lebanon, do Moscow đứng đầu.

ảnh 1Đại tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ

Bên cạnh đó, trong buổi trả lời phỏng vấn của tờ Tờ New York Times, ông Dunford cũng không quên "khoe" các thành tích mà liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, đã đạt được trong hoạt động chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq và Syria.

Theo ông, thành công đặc biệt là việc không quân Mỹ đã cắt đứt được con đường nối liền thủ phủ không chính thức của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria là thành phố Raqqa (thuộc tỉnh cùng tên), với thành trì quan trọng nhất của IS ở phía bắc Iraq là thành phố Mosul (thuộc tỉnh Nineveh).

Ông Dunford khẳng định: “Con đường nối giữa Raqqa và Mosul đã bị cắt đứt, hiện lực lượng liên quân đang cố gắng phong tỏa các nhánh của tuyến đường này”, không cho lực lượng IS ở Iraq và Syria bắt tay với nhau.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần chỉ trích liên quân do Mỹ cầm đầu không đạt được hiệu quả trong hoạt động chống khủng bố, không những không gây được thiệt hại nghiêm trọng nào cho phiến quân IS, mà còn thường xuyên "ném bom nhầm" vào quân đội Syria và các khu dân cư, bệnh viện, trường học... ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top