Quân đội Syria giành quyền kiểm soát Daraa, tỉnh có vị trí chiến lược

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 12/7, Hãng Thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, quân đội chính phủ Syria đã tiến vào tỉnh Daraa, miền Nam nước này. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm Syria giành quyền kiểm soát khu vực chiến lược  này từ tay lực lượng nổi dậy.

SANA cho biết, quân đội chính phủ Syria đã tổ chức lễ thượng cờ ở quảng trường chính thuộc thủ phủ của tỉnh Daraa. Quốc kỳ Syria đã được giương cao ở nhiều nơi trong thành phố. Daraa là cái nôi của phong trào nổi dậy đã châm ngòi cho cuộc chiến Syria từ 7 năm trước.

ảnh 1

Quốc kỳ Syria giương cao tại thành phố Daraa thủ phủ tỉnh Daraa

Sau khi bảo vệ Damascus vào tháng Năm, nhà lãnh đạo chế độ Bashar al Assad quyết tâm lật đổ phiến quân khỏi một khu vực phía nam chính giáp với Jordan và vùng Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Một lệnh ngừng bắn đã đạt được giữa chính phủ Syria với quân nổi dậy tại miền Nam. Theo thỏa thuận, các tay súng thuộc lực lượng đối lập sẽ giao nộp các loại vũ khí hạng nặng cũng như rút khỏi các khu vực mà họ chiếm đóng ở tỉnh Daraa.

Các lực lượng chính phủ Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực thuộc tỉnh Daraa trong 3 tuần qua. 

Việc kiểm soát Daraa được xem lac thắng lợi lớn của chính quyền tổng thống al-Assad. Đây được xem là bàn đạp quan trọng quan trọng giúp ông Assad giành thắng lợi trên toàn bộ đất nước. 

Daraa là tỉnh nằm giáp Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. Israel nhiều năm qua đã hỗ trợ cho các tay súng phiến quan tại tỉnh này và sử dụng nơi đây như căn cứ tiến hành nhiều cuộc oanh kích nhằm vào các cứ điểm của quân đội Syria.

Tuy nhiên, vẫn còn 20% thuộc khu vực phía Tây của thành phố Daraa nằm trong tay phe nổi dậy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top