Quân đội Syria chỉ cách thành phố chiến lược Saraqib ở Idlib 3km

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN - Quân đội Ảrập Syria (SAA) hiện chỉ còn cách thành phố chiến lược Saraqib ở vùng nông thôn phía Đông Bắc tỉnh Idlib 3km.

ảnh 1

Quân đội Syria ở Idlib

Cuộc tiến công này của Sư đoàn Đặc nhiệm 25 thuộc SAA (trước đây là Lực lượng tinh nhuệ Tiger) diễn ra chỉ 48 giờ sau khi họ thông báo chiếm lại Ma’arat Al-Nu’man  cách phía Nam thành phố Idlib hơn 30km từ tay nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.    

Một cựu nhân viên ngoại giao ở Syria cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã không tuân thủ các thỏa thuận nhằm loại bỏ lực lượng khủng bố khỏi khu vực, khiến Syria phải có những hành động cần thiết.

Theo đó, một chiến dịch quân sự của quân đội chính phủ Syria bắt đầu từ cuối tháng 12-2019, đã giải phóng hàng chục làng mạc trước khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực vào ngày 12-1-2020, nhằm chuẩn bị cho cuộc đàm phán mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế, các cuộc giao tranh xuất hiện chỉ vài ngày sau khi các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trước đó, một số khu vực thuộc tỉnh Idlib đã bị lực lượng nổi dậy kiểm soát kể từ đầu năm 2012. Sau đó, thành phố Idlib - nơi sinh sống của 165.000 người cũng bị phiến quân do Al-Qaeda hậu thuẫn chiếm đóng vào tháng 3-2015.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Idlib hồi năm 2017 và năm 2018 để hỗ trợ các nhóm phiến quân chống lại cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tay súng thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd.

Các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria sau đó đã đẩy lực lượng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ trở lại Idlib và dẫn đến tình trạng như hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top