Quân đội Philippines được lệnh cảnh giác cao độ, bảo vệ lãnh hải

0 Đ.T.T (Tổng hợp)
ANTĐ Hôm qua 16-7, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines Eduardo Oban cho biết Tổng thống     Benigno Aquino đã lệnh cho quân đội nước này ở biển Tây Philippines (Biển Đông) cảnh giác cao độ và tiếp tục bảo vệ các vùng lãnh thổ, lãnh hải của đất nước.

 Tổng thống Aquino tuyên bố quân đội Philippines phải sẵn sàng cho dù Trung Quốc bảo đảm rằng họ sẽ không thâm nhập vùng biển Philippines. Tổng thống nước này đồng thời chỉ thị cho lực lượng quân đội phải tăng cường khả năng trong việc bảo vệ các đường biên giới biển, trong đó có kế hoạch thành lập một hệ thống giám sát bờ biển để theo dõi mọi hoạt động đi lại của tàu thuyền trong các vùng biển ngoài khơi Palawan.

 ảnh 1

Tàu chiến Mỹ trên vịnh Manila

Tư lệnh Oban cho biết quân đội Philippines vẫn tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại vùng biển Tây Philippines để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của mình và thực thi các đạo luật về môi trường và hàng hải. Theo tư lệnh Oban, việc không có các vụ thâm nhập mới không có nghĩa là mức độ đe dọa ở vùng biển này đã giảm.
Trước đó một ngày, Hãng thông tấn AP cho hay, Tổng thống Philippines tuyên bố trong chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới, ông dự định sẽ hối thúc Trung Quốc xem xét lại đề nghị của Philippines đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông lên LHQ. Trước báo giới quốc tế ở Manila, Tổng thống Aquino nói rằng Philippines không trông cậy được vào đâu, ngoại trừ việc nhờ đến Tòa án Quốc tế của LHQ về Luật biển để khẳng định chủ quyền của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top