Quân đội Nga bị tấn công khi đang tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib

0 Hoàng Nguyễn (Theo Avia-pro)
ANTD.VN -Trang tin Avia-pro ngày 17-6 cho biết, một xe bọc thép BTR-82 của Nga đang tuần tra chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo cao tốc M-4 thì bị tấn công, khiến phương tiện này bị hư hại nhẹ

ảnh 1

Lực lượng quân đội Nga ở Idlib, Syria

“Ngày 16-6, quân đội Nga đang trong một cuộc tuần tra chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên con đường cao tốc M-4, đoạn nối giữa thị trấn Ariha và Urum al-Juz, thì bị các tay súng thánh chiến tấn công khủng bố, với mục đích phá vỡ sự giám sát tình hình dọc cao tốc này. Một thiết bị nổ cài cắm bên đường đã phát nổ, khiến xe bọc thép BTR-82 của Nga bị hư hại nhẹ. Rất may các quân nhân trên xe bọc thép không ai bị thương”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết.

Theo ông Konashenkov, tất cả các thiết bị và binh sĩ Nga đã trở về căn cứ.

Đây là cuộc tấn công thứ hai vào một cuộc tuần tra của quân đội Nga tại tỉnh Idlib chỉ trong 10 ngày qua. Đến thời điểm hiện tại chưa có tổ chức hay nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công nhằm vào quân đội Nga ở Idlib.

Được biết, hoạt động tuần tra chung trên đường cao tốc M-4 là một phần của thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí sau cuộc hội đàm tại Matxcơva vào ngày 5-3 vừa qua.

Tong cuộc hội đàm kéo dài gần 6 giờ, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã nhất trí về một văn kiện chung nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria, đặc biệt là tại cứ điểm Idlib.

Theo đó, từ rạng sáng 6-3, các bên chấm dứt mọi giao tranh dọc đường phân định hiện có; Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hành lang an toàn dọc theo đường cao tốc M4, và từ 15-3, quân đội hai nước tuần tra chung dọc theo tuyến cao tốc này.

Tuân thủ thoả thuận, ngày 15-3, Nga điều một trung đội quân cảnh tham dự tuần tra chung với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến cao tốc M-4, đoạn thuộc tỉnh Idlib. Hoạt động tuần tra bắt đầu từ điểm dân cư Trumba, ngoại ô phía Tây, cách Saraqip 2km.

Tuy nhiên, việc tuần tra chung giữa quân đội Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến cao tốc M4 đã bị lực lượng phiến quân vốn phản đối thoả thuận ngừng bắn Nga-Thổ ngăn cản, buộc phải rút ngắn lộ trình.

Trước khi Nga-Thổ thực hiện tuần tra chung, lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đe dọa bạo lực, và xem đây là bước khởi đầu để phá vỡ lệnh ngừng bắn ở Idlib, nhằm nối lại chiến sự. Thậm chí các nhóm khủng bố và đối lập cực đoan có vũ trang như Hay’at Tahrir al-Sham hay Lữ đoàn Ahl al-Sham còn đe dọa sẽ nhắm vào bất kỳ đơn vị Nga nào tiếp cận tuyến đường cao tốc M-4, đoạn từ Idlib đến Aleppo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top