Quân đội Mỹ sẽ hiện diện ở Syria hàng chục năm?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTD.VN - Theo Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), quân đội Mỹ có thể duy trì sự hiện diện tại miền bắc Syria thêm một thời gian dài sau khi các phiến quân khủng bố bị tiêu diệt.

Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tin rằng, Mỹ có lợi ích chiến lược khi duy trì sự hiện tại Syria.

“Họ có một chiến lược dài hạn cho hàng chục năm tới. Sẽ có những thỏa thuận kinh tế, chính trị và quân sự giữa chính quyền Mỹ và lực lượng đang kiểm soát khu vực bắc Syria”, người phát ngôn của SDF, ông Talal Silo cho hay.

ảnh 1

Quân đội Mỹ có lợi ích chiến lược lâu dài tại Syria

Liên quân chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu đã triển khai một vài lực lượng lên khu vực miền bắc Syria, bao gồm cả xây dựng một căn cứ không quân gần thị trấn Kobani. Mỹ cũng đã hỗ trợ SDF bằng không kích, pháo kích và lực lượng đặc nhiệm.

Khi được hỏi về chiến lược lâu dài mà SDF đề cập, đại diện liên quân do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Ryan Dillon cho biết: “Sẽ còn rất nhiều điều cần phải làm ngay cả khi chiến thắng IS ở Raqqa. Mục đích của chúng tôi đó là giành thắng lợi trước khủng bố ở cả Iraq và Syria, đồng thời tạo điều kiện để duy trì hòa bình trong thời gian dài ở khu vực”.

Hiện nay SDF, vốn bao gồm phần lớn là các chiến binh người Kurd, đang kiểm soát một phần lớn diện tích ở miền bắc Syria và muốn thành lập một chính quyền tự trị tách biệt với Damascus. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top