Quân đội Mỹ rút dần khỏi Iraq sau khi chiến thắng IS

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo người phát ngôn của chính phủ Iraq, quân đội Mỹ vừa bắt đầu giảm số lượng binh lính tại quốc gia này sau khi chính quyền Baghdad tuyên bố chiến thắng trước Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Quân đội Iraq, hỗ trợ bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã tái chiếm lại được toàn bộ lãnh thổ do IS kiểm soát từ năm 2014 và 2015, bao gồm cả phía bắc thị trấn Mosul, nơi được coi là thủ phủ của nhà nước mà nhóm khủng bố tự lập ra.

“Lực lượng của Mỹ vừa bắt đầu cắt giảm số lượng quân đội khi chiến thắng trước IS đã đạt được. Đương nhiên là sự hợp tác vẫn sẽ tiếp tục. Mỹ vẫn sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ Iraq”, người đại diện chính phủ Iraq cho hay.

ảnh 1

Quân đội Mỹ rút bớt khỏi Iraq sau khi chiến thắng IS

Mỹ từng có hơn 5.500 lính tại Iraq ở thời điểm cao trào của chiến dịch giải phóng Mosul vào hồi tháng 7-2017. Con số này tương đương một nửa lực lượng của liên quân chống khủng bố quốc tế, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, số lượng thực tế còn có thể lớn hơn rất nhiều mà không được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố.

Đại diện quân đội Mỹ ở Iraq, ông Ryan Dillon chưa xác nhận thông tin được phía Iraq đưa ra nhưng khẳng định rằng, duy trì sự hiện diện của Mỹ tại đây sẽ tùy thuộc vào nhiều tình huống cụ thể. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top