Quân đội Mỹ - Iraq giải cứu 70 con tin sắp bị IS hành quyết tập thể

0 Đặng Vũ (Theo BBC)

ANTĐ Vào hôm 22-10, Lầu Năm Góc cho biết, lực lượng quân đội của Mỹ và Iraq đã giải cứu thành công hàng chục con tin đang bị giam giữ và sắp bị hành quyết bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Việc giải cứu các con tin được diễn ra tại khu vực Hawija, tỉnh Kirkuk. Quân đội Mỹ tham gia hoạt động này theo lời kêu gọi của lãnh đạo người Kurd trong khu vực.

ảnh 1Một lính Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc giải cứu con tin mới diễn ra 

“Hoạt động này đã được lên kế hoạch và tiến hành sau khi nhận được thông tin rằng, các con tin có thể bị hành quyết tập thể. Hành động này hoàn toàn phù hợp những cam kết nhằm huấn luyện và hỗ trợ cho quân đội Iraq chống lại IS”, Lầu Năm Góc cho hay. 

5 phần tử IS đã bị bắt sống và một số lượng khác bị tiêu diệt. Tổng cộng 70 con tin đã được giải cứu, trong đó bao gồm 20 thành viên lực lượng an ninh Iraq và các phần tử IS bị tình nghi làm gián điệp hoặc chống lại lệnh từ chỉ huy.

Đã có thông tin cho biết, vài lính Mỹ đã trực tiếp tham gia vào các hoạt động dưới mặt đất và dẫn đến một người trong số này bị thương, sau đó, thiệt mạng bởi vết thương này. Đây là điều đi ngược lại với những tuyên bố của Tổng thống Obama về việc không triển khai quân bộ binh đến Iraq và Syria.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM) của Mỹ, Lloyd Austin cho biết, người lính trên bị thiệt mạng khi cố gắng hỗ trợ binh sĩ Iraq trong cuộc giao tranh và toàn thể đơn vị vô cùng thương tiếc trước sự mất mát này.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tấn công vào các cứ điểm của IS trong vòng hơn một năm qua nhưng đều sử dụng máy bay thay vì quân bộ binh. Đây cũng là trường hợp đầu tiên lính Mỹ bị thiệt mạng trong suốt chiến dịch chống lại IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top