Quân đội Mỹ chuẩn bị rút bớt binh lính ở Afghanistan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trong khi các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban diễn ra, quân đội Mỹ đã tuyên bố sẽ cắt giảm một phần lực lượng ở Afghanistan nhờ sự hoạt động hiệu quả hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với quốc hội về kế hoạch cắt giảm binh lính ở Afghanistan vào thời điểm các nhà đàm phán đang được tiến bộ trong những cuộc thương lượng với phiến quân Taliban.

Tuy nhiên, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ Joseph Votel cho biết, sự cắt giảm này không liên quan đến những nỗ lực hòa bình mà thay vào đó nó xuất phát từ việc Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, tướng Scott Miller đã sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn.

Hiện vẫn chưa rõ số binh lính Mỹ sẽ được rút về nước là bao nhiêu. Lầu Năm Góc từng cho biết, quân đội Mỹ đã triển khai 14.000 lính đến Afghanistan, tuy nhiên, con số này có thể dao động.

ảnh 1

Quân đội Mỹ sẽ giảm bớt binh lính ở Afghanistan 

Mặc dù rút bớt quân nhưng tướng Miller được cho là vẫn muốn có khả năng tăng cường uy lực của quân đội Mỹ ở Afghanistan trong thời gian ngắn nếu cần thiết.

Hiện giới chức Mỹ đã có một vào vòng đàm phán với với Taliban ở Qatar từ năm 2018 đến nay. Đây được coi là nỗ lực của Washington trong việc chấm dứt cuộc chiến tranh đã kéo dài 17 năm qua sau khi không thể làm được điều này bằng vũ lực. Các nhà đàm phán của Taliban sẽ tiếp tục gặp giới chức Mỹ ở thủ đô Islamabad vào ngày 18-2-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top