Quân đội Mỹ chưa có ý định rút quân khỏi Iraq

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo đại diện liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, quân đội nước này sẽ ở lại Iraq nhằm duy trì ổn định các khu vực từng bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng.

“Chúng tôi sẽ duy trì sự hiện diện quân đội đến khi nào còn cảm thấy cần thiết. Lí do chính là nỗ lực bình ổn hóa cần phải được thực hiện ở những khu vực do IS từng kiểm soát”, Đại tá quân đội Mỹ, Sean Ryan cho biết.

Tuy nhiên, số lượng binh lính Mỹ có thể giảm phụ thuộc vào lượng cố vấn quân sự NATO được triển khai đến Iraq để huấn luyện quân đội nước này. Hiện quân đội Mỹ đang duy trì 5.200 lính ở Iraq, cùng với đó là nhiều khí tài quân sự.

ảnh 1

Quân đội Mỹ sẽ ở lại Iraq cho tới khi nào còn cần thiết

Bộ trưởng quốc phòng các nước NATO đã đồng ý trong hội nghị vào hồi tháng 2 về việc tham gia sứ mệnh huấn luyện và cố vấn ở Iraq sau khi nhận được lời kêu gọi từ Mỹ.

Iraq đã tuyên bố chiến thắng IS vào tháng 12-2017, 5 tháng sau khi giành lại được tỉnh Mosul, nơi được coi là thành trì của nhóm khủng bố này.

Mỹ hiện còn đang duy trì khoảng 2000 lính ở Syria để hỗ trợ Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) quét sạch các phiến quân IS ở dọc biên giới với Iraq.

Quân đội Iraq cũng đã tiến hành vài cuộc không kích chống lại IS trên lãnh thổ Syria từ năm 2017 với sự chấp thuận của Tổng thống Bashar al-Assad và liên quân do Mỹ dẫn đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top