Quân đội Lebanon ngừng bắn với IS tại khu vực biên giới với Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quân đội Lebanon vừa tuyên bố ngừng bắn chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần khu vực biên giới với Syria. Đây là nơi IS đã phải chiến đấu chống lại nhiều lực lượng trong thời gian qua.

Quân đội Lebanon cho biết, lệnh ngừng bắn với IS có hiệu lực vào lúc 7h ngày 27-8 (giờ địa phương) tại khu vực phía tây tỉnh Qalamoun.

Đây là nơi IS phải đối mặt với các đợt tấn công riêng rẽ nhưng đồng thời từ quân đội Syria, binh lính Lebanon và nhóm phiến quân Hezbollah trong hơn một tuần qua.

Chưa rõ liệu quân đội Syria và Hezbollah có nằm trong lệnh ngừng bắn mà phía Lebanon tuyên bố hay không. Tuy nhiên, cách đây ít ngày, lãnh đạo phiến quân Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah tiết lộ việc lực lượng này thương lượng ngừng bắn với IS ở Qalamoun, trong khi chính phủ Syria được cho là cũng sẵn sàng làm việc này nếu được phía Lebanon yêu cầu.

ảnh 1

Lebanon nương tay với IS vì muốn thương lượng việc phóng thích tù binh

Khu vực đông bắc Lebanon là nơi phải chịu hậu quả của cuộc nội chiến tại Syria khi rất nhiều phần tử IS và các nhóm phiến quân khác đã chạy trốn sang đây khi bị tấn công bởi quân đội Syria.

Hiện IS được cho là vẫn đang giữ một vài binh lính của Lebanon làm con tin và lệnh ngừng bắn này nhằm tạo điều kiện cho việc thương lượng trao trả tù binh.

Hezbollah là phiến quân đang hợp tác với chính phủ Syria trong cuộc nội chiến tại nước này nhưng lại bị Mỹ coi là khủng bố. Chính vì điều này mà chính quyền Lebanon cũng không có bất kì liên lạc chính trị nào với Hezbollah.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top