Quân đội Israel thừa nhận bắn nhầm máy bay dân sự

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Quân đội Israel ngày 21-8 cho biết, lực lượng của họ ở khu vực Cao nguyên Golan chiếm đóng đã vô tình bắn vào một máy bay dân sự sau khi nhầm nó với một chiến đấu cơ Syria xâm phạm.

ảnh 1

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc giám sát Cao nguyên Golan

“Nó dường như gây ra mối đe dọa thực sự và đã bị bắn trúng”, quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố, nhưng không nói rõ đó là loại máy bay nào.

Quân đội Israel gọi đó là một “sự cố nghiêm trọng” và hứa sẽ rút ra bài học sau vụ việc trên.

Chiếc máy bay bị trúng đạn nhưng không ai trên máy bay bị thương. Phi công được dẫn lời nói rằng ông tưởng máy bay đâm phải chim nhưng sau đó nhận thấy áp suất nhiên liệu giảm.

Cao nguyên Golan là một cao nguyên chiến lược, nằm giữa Syria, Israel, Liban và Jordan. Cao nguyên Golan thuộc về Syria từ năm 1944, cho tới khi Israel đánh chiếm được vùng này trong cuộc chiến tranh Sáu ngày.

Năm 1981, Israel sáp nhập lãnh thổ này, việc này bị một số tổ chức quốc tế lên tiếng chỉ trích và bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gọi là “hành động không thể chấp nhận được”.

Syria tiếp tục đòi hoàn trả lại lãnh thổ này, và Liên hợp quốc năm 2006 ra một nghị quyết kêu gọi Israel chấm dứt chiếm đóng Cao nguyên Golan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top