Quân đội Israel lại nổ súng vào người biểu tình Palestine

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
AANTD.VN -Quân đội Israel bắn chết một người Palestine và làm bị thương ít nhất 220 người khác tại các cuộc biểu tình dọc theo biên giới Gaza hôm thứ sáu 3-8, ngay khi các nhà ngoại giao đang tìm cách bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn bền vững.

ảnh 1

Quân đội Israel bắn đạn hơi cay vào người biểu tình Palestin tại biên giới Israel-Gaza ngày 3-8

Hơn 4 tháng kể từ ngày 30-3, các cuộc biểu tình dọc biên giới Dải Gaza được tổ chức vào thứ 6 hàng tuần, gần đây đã giảm cường độ. Tuy nhiên các thành viên đứng ra tổ chức cuộc biểu tình đã thề sẽ tiếp tục hoạt động này cho đến khi Israel dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế trên vùng đất ven biển.

Quân đội Israel cho biết đã ứng phó biểu tình bằng các "phương tiện phân tán bạo động" và hoạt động "theo thủ tục vận hành chuẩn", những thuật ngữ đề cập đến việc sử dụng hỏa lực trực tiếp, chính xác, sau khi một số người Palestin tại Gaza vượt qua hàng rào biên giới và tấn công quân đội bằng bom xăng, vật liệu nổ.

Một phóng viên của cổng thông tin Middle East Eye ở phía Đông Dải Gaza xác nhận, trong cuộc biểu tình hôm 3-8, quân đội Israel đã bắn đạn thật vào người biểu tình. Ngoài ra, các lực lượng bộ binh và máy bay không người lái cỡ nhỏ của Israel còn phóng đạn hơi cay vào đám đông người biểu tình Palestine ở khu vực biên giới Gaza.

ảnh 2

Những người biểu tình Palestine mang quan tài trong cuộc biểu tình đòi quyền trở về quê hương của họ tại biên giới Israel-Gaza ngày 3-8

Một quan chức bệnh viện tại Gaza cho biết, 220 người bị thương trong đó 90 người bị bỏng do các thiết bị nổ và bom xăng tự chết. Người thiệt mạng là nam giới 25 tuổi.

Ít nhất 156 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và một người lính Israel bị bắn chết do đạn bắn tỉa từ Gaza.

Phía Israel đã mất các vùng đất rừng và nông nghiệp do diều và bóng bay chứa chất heli gây cháy được phóng từ bên kia biên giới của người Palestin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top