Quân đội Israel không kích Syria gần như hàng ngày

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Gadi Eisenkot vừa cho biết, nước này đã tiến hành không kích Syria gần như hàng ngày trong nhiều năm qua như một phần của chiến dịch nhằm ngăn cản các tay súng trung thành với Iran phát triển trong khu vực.

“Trong năm 2018, Israel đã thả khoảng 2000 quả bom vào các mục tiêu của Iran ở lãnh thổ của Syria. Chúng tôi tấn công hàng nghìn mục tiêu mà không cần nhận trách nhiệm hay đề nghị được tán dương. Các vụ không kích diễn ra gần như hàng ngày”, ông Gadi Eisenkot nói trong cuộc phỏng vấn cuối cùng trước khi nghỉ hưu vào tuần tới.

Tuyên bố của ông Eisenkot được đưa ra chỉ một ngày sau khi các chiến đấu cơ Israel mở đợt tấn công bằng tên lửa nhằm vào một khu vực kho vũ khí ở sân bay quốc tế Damascus. Lực lượng phòng không Syria đã đánh trả quyết liệt nhưng không thể ngăn chặn được hoàn toàn vụ không kích.

ảnh 1

Máy bay Israel thường xuyên không kích tại Syria mà không nhận được sự đồng ý của chính quyền Damascus

Mặc dù khẳng định không can thiệp vào cuộc nội chiến Syria nhưng Israel đã nhiều lần thừa nhận tiến hành không kích tại đây nhằm ngăn chặn Iran hay các phiến quân Hezbollah phát triển.

Vào hồi tháng 9-2018, các tiêm kích F-16 của Israel cũng từng bị cáo buộc núp bóng một máy bay Il-20 của Nga khi không kích tại Syria, khiến lực lượng phòng không Syria bắn nhầm, giết chết toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top