Quân đội Iraq tìm cách “bóp nghẹt, tấn công bất ngờ” IS ở Tikrit

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Binh sĩ Iraq và dân quân Shia đang tìm cách bao vây các chiến binh Hồi giáo Nhà nước tại Tikrit, nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn nhằm tái chiếm thành phố.

Hôm 3-3, kênh truyền hình Nhà nước Al-Iraqiya TV của Iraq cho biết lực lượng chính phủ đã nắm thế chủ động trong cuộc tiến quân vào Tikrit, nhưng tiến độ đã bị chậm lại bởi phiến quân cực đoan liên tục cài bom bên lề đường.

Khoảng 30.000 binh sĩ chính phủ và dân quân từ lực lượng Hashid Shaabi (lực lượng gồm hàng chục dân quân Shia, có vai trò dẫn đầu các hoạt động chống IS lại Iraq) cùng với sự hỗ trợ từ máy bay chiến đấu của Iraq đã dần tiến vào Tikrit, kể từ khi cuộc tấn công thành phố bắt đầu hôm 2-3.
ảnh 1Binh sĩ Iraq và dân quân Shia đã chiếm lại một số thị trấn và làng mạc xung quanh Tikrit

Một nguồn tin nói rằng, sau 2 ngày tấn công, lực lượng chính phủ đã nắm quyền kiểm soát ngôi làng Al-Maibdi, nằm trên trục đường từ Tikrit và thành phố Kirkuk do người Kurd kiểm soát, cũng như các mỏ dầu Ajil và Alas gần đó. Khu vực này được coi là con đường tiếp tế chính cho lực lượng IS ở các tỉnh lân cận Salahuddin và Diyala.

Chỉ huy quân đội cấp cao của chính phủ Iraq, Trung tướng Abdul Amir al-Zaidi cho biết, các hoạt động tấn công của quân đội chính phủ và các lực lượng dân quân nhằm tập trung vào việc ngăn chặn IS đánh phá và cắt đường chuyển quân tiếp viện và cung cấp vũ khí tới Tikrit.
ảnh 2

Dân quân Shia được Iran hậu thuẫn đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến IS phải rút lui về phía bắc Baghdad

Trả lời phỏng vấn về tiến trình của hoạt động tấn công, Trung tướng Al-Zaidi khẳng định bước tiếp theo sẽ là “bao quanh, bóp nghẹt thị trấn và tấn công bất ngờ”. Ông cũng cho biết dọc tuyến đường tiến vào Tikrit, quân đội chính phủ đã gặp phải các chướng ngại vật như bom và súng bắn tỉa từ các phiến quân cực đoan. Trên đoạn đường dài khoảng 8km, chiến binh Iraq đã phát hiện hơn 100 quả bom được gài sẵn từ khi IS chiếm giữ quê hương của Cựu Tổng thống Saddam Hussein vào tháng 6-2014.

Lực lượng quân đội chính phủ tham gia vào cuộc tấn công Tikrit cho biết, họ đã không nhận được sự giúp đỡ của máy bay trong liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Trong khi đó, phía liên minh nói rằng giới chức Iraq đã không đề nghị thực hiện các cuộc không kích.

Ông Gen Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu của Mỹ  cũng đã có những báo cáo quan ngại về vai trò nổi bật của Iran và lực lượng dân quân Shia trong các hoạt động tái chiếm Tikrit. Một mặt ông nói rằng sự giúp đỡ của Iran trong việc chống khủng bố là hoàn toàn tích cực, nhưng cũng khẳng định nó sẽ trở thành vấn đề nếu Iran lè tiền đề cho những căng thẳng sắc tộc mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top