Quân đội Iraq tái chiếm thị trấn Zankura, tiêu diệt 80 phiến quân khủng bố IS

0 Đặng Vũ (Theo Daily Mail)

ANTĐLực lượng quân đội Iraq đã chiếm lại được một thị trấn ở tỉnh Anbar vào hôm 10-3 và sơ tán 10.000 người dân, trước khi họ tiếp tục tiến công đến thung lũng Euphrates. 

“Lực lượng chống khủng bố và quân đội Iraq đã giải phóng được khu vực thị trấn Zankura trong một cuộc tấn công chớp nhoáng. Họ cũng đã sơ tán 10.000 người gần thung lũng Europhates đến một nơi an toàn”, đại diện lực lượng chống khủng bố Iraq, ông Sabah al-Noman cho biết.
ảnh 1 Quân đội Iraq vừa giành được một thị trấn từ tay IS

Zankura nằm ở gần sông Euphrates, miền tây bắc Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar và là nơi quân đội Iraq đã tái chiếm vào hồi tháng 1.

Ông Noman khẳng định, khoảng 80 chiến binh IS đã bị thiệt mạng và 56 tên khác bị bắt sống mặc dù đã cố cạo râu và trà trộn vào những người dân thường. Tuy nhiên, ông không tiết lộ số người bị thương và thiệt mạng của quân đội chính phủ.

Tỉnh Anbar, vốn giáp với Syria, Jordan, Ả-Rập Saudi, đã là thành trì của IS kể từ khi nhóm này nổi dậy ở Iraq vào năm 2014. Cho đến nay, IS vẫn đang chiếm phần lớn tỉnh này, tuy nhiên, đang bị quân đội Iraq tấn công ở nhiều khu vực trọng yếu.

Thành phố Fallujah, cách Baghdad 50km về phía tây, gần như đã bị bao vây hoàn toàn bởi binh lính Iraq. Ngoài ra, quân đội cũng đang tạo áp lực lên thành phố Haditha ở miền tây tỉnh Anbar.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu tiếp tục đóng vai trò trong các cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq khi các máy bay chiến đấu đã ném bom ít nhất 4 lần vào hôm 9-3 vừa qua gần Ramadi.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế, 44% của 3,3 triệu người đã phải dời bỏ nhà cửa ở Anbar kể từ đầu năm 2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top