Quân đội Iraq ném bom phủ đầu IS ở Tal Afar sau chiến thắng tại Mosul

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Iran vừa bắt đầu chiến dịch ném bom Tal Afar, thị trấn đang nằm dưới quyền kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nằm cách Mosul 80km về phía tây.

Người phát ngôn quân đội Iraq, ông Mohammed al-Khodari, cho biết, sau khi chiến dịch ném bom phủ đầu kết thúc, lực lượng bộ binh Iraq sẽ bắt đầu tiến hành hoạt động tiến công nhằm giành lại thị trấn Tal Afar. 

Giới chức Iraq trước đó cho biết, sau Mosul, Tal Afar sẽ là mục tiêu tiếp theo của lực lượng chính phủ trong cuộc chiến chống IS.

Cuối tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã công bố một kế hoạch mới nhằm giải phóng thị trấn Tal Afar khỏi IS với sự tham gia của tất cả các cơ quan an ninh, cùng với các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi có thành phần chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shiite và những tay súng Hồi giáo dòng Sunni.

ảnh 1

Tal Afar đang được coi là thành trì lớn nhất của IS ở Iraq

Thị trấn Tal Afar là một trong những thành trì quan trọng hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS tại tỉnh Nineveh kể từ tháng 8-2014. 

Đây là nơi sinh sống của khoảng 200.000 người dân và thường xuyên xảy ra nhiều xung đột bạo lực giữa người Hồi giáo Shitte và Sunni sau chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ vào Iraq vào năm 2003. Đây cũng được cho là nơi tạo ra rất nhiều chỉ huy cấp cao của IS và đang lược coi là hang ổ lớn nhất của tổ chức khủng bố này sau khi thất thủ ở Mosul. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top