Quân đội Iraq giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Nimrud khỏi tay IS

0 Vũ Tú (Theo Press TV)
ANTD.VN -Kênh truyền hình Al-Sumaria ngày 13-11 dẫn thông báo của Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq cho hay, quân đội nước này đã giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Nimrud từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

ảnh 1

Binh sĩ Iraq chuẩn bị nã đạn pháo về phía các vị trí của phiến quân IS ở thị trấn Bawiza, phía bắc Mosul, ngày 13-11- 2016.

"Thành phố cố Nimrud, nằm cách phía đông nam Mosul khoảng 30 km, đã được quân đội Iraq giải phóng hoàn toàn khỏi tay IS", tướng Saad Ibrahim thuộc Sư Đoàn 9 ngày 13-11 thông báo.

Được biết, Nimrud ra đời vào thế kỷ XIII trước công nguyên, thành phố cổ này có nhiều di tích mang giá trị lịch sự lớn. Tuy nhiên, phiến quân IS đã tràn vào và chiếm giữ thành phố vào năm 2014.

Vào tháng 3-2016, nhóm khủng bố IS đã dùng các máy móc kỹ thuật hạng nặng để cố phá hủy những tàn tích cổ đại ở đây. Đến nay những thiệt hại do chúng gây ra tại thành phố này chưa được đánh giá chính xác.

Trong khi đó, Thiếu tướng Sami al-Aridi cho biết, lực lượng Iraq đang đẩy mạnh hoạt động sâu hơn vào Mosul, mặc dù phiến quân IS đang sử dụng các xe bom để làm giảm đà tiến bước của binh lính Iraq. Ngoài ra, họ đã dọn sạch các bẫy mìn và vật liệu chưa nổ mà IS gài trong các khu phố Qadisiya và Zahra.

Chiến dịch giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq từ tay IS kéo dài đã gần một tháng. Quân đội Iraq, cùng các đơn vị người Kurd và lực lượng dân quân người Shiite, với sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ thuộc liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu, vẫn đang tiếp tục tiến hành một loạt các hoạt động tấn công quy mô lớn tại thành phố này, và đã giành được những chiến thắng đáng kể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top