Quân đội Iraq đánh bật IS khỏi sân bay Mosul

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Lực lượng quân đội Iraq do Mỹ hậu thuẫn vừa tái chiếm được sân bay Mosul do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát và đột kích vào căn cứ quân sự ở khu vực phía tây thành phố vào hôm 23-2.

“Lực lượng phản ứng nhanh của quân đội Iraq và cảnh sát đã kiểm soát hoàn toàn sân bay Mosul”, đài truyền hình quốc gia Iraq đưa tin vào hôm 23-2. Đồng thời 2 quan chức quân đội Iraq cũng tiết lộ việc lực lượng của họ vừa tấn công dồn dập vào căn cứ Ghazlani gần sân bay mới được tái chiếm.

Sân bay Mosul và căn cứ quân sự Ghazlani đã bị IS chiếm đóng từ năm 2014 đến nay khi chúng tấn công vào Mosul. Giới chức Iraq cho biết, các tay khủng bố đã dùng cả máy bay điều khiển từ xa gắn thuốc nổ để cố giữ được các khu vực này.

ảnh 1

Quân đội Syria vừa đạt được bước tiến quan trọng tại Mosul

Sân bay Mosul trở nên hoang tàn sau khi phải chịu những đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên, việc chiếm lại được nơi này vẫn được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng do nó sẽ giúp máy bay của Iraq và Mỹ triển khai nhanh chóng hơn.

Thủ tướng Iraq al-Abadi vừa tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm đánh đuổi IS khỏi khi vực phía tây thành phố Mosul vào hôm 19-2. Khác với khu vực phía đông, vốn đã được giải phóng sau 4 tháng giao tranh, khu vực phía tây Mosul được đánh giá là gây nhiều khó khăn hơn cho quân đội Iraq do đang là nơi sinh sống của khoảng 750.000 người.

IS được ước lượng có khoảng 6.500 quân vào thời điểm quân đội Iraq bắt đầu tấn công vào Mosul hồi tháng 10-2016, tuy nhiên, khoảng 1.500 tên khủng bố đã thiệt mạng trong 4 tháng qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top