Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược Al-Alam, gần Tikrit

0 Hà Triệu (Theo Reuters)
ANTĐ Các lực lượng an ninh Iraq và lực lượng dân quân Shiite đã tiến vào trung tâm thị trấn Al-Alam ở rìa phía bắc thành phố Tikrit, chuẩn bị bàn đạp tấn công để tái kiểm soát Mosul – vùng lãnh thổ lớn nhất mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS nắm giữ ở Iraq.

Các chỉ huy quân sự cho biết, các chiến binh thánh chiến vẫn nắm giữ một số ngôi nhà trọng điểm ở phía bắc Al-Alam, nhưng lực lượng an ninh Iraq và dân quân Shiite đã chiếm lại được trung tâm và chuẩn bị các kế hoạch để lấy lại toàn bộ phần còn lại của thị trấn. Al-Alam được coi là thành lũy cuối cùng của nhà nước tự xưng IS, cần phải dẹp bỏ để mở đường cho quân đội chính phủ tiến vào giải phóng Tikrit.
ảnh 1

Chiến binh Shiite bắn một tên lửa trong cuộc đụng độ với các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở vùng ngoại ô của Al-Alam, Iraq hôm 8-3.
"Chiến binh IS đã bắn tỉa và bẫy mìn nhằm làm chậm tiến độ của quân đội. Chúng tôi đang chờ đợi sự tiếp viện của máy bay trực thăng để tiến vào giải phóng hoàn toàn thị trấn”, Đại úy quân đội Iraq Wisam Ibrahim nói.

Các trận chiến ở  Al-Alam và Tikrit nằm trong kế hoạch để di chuyển lên phía bắc và lấy lại Mosul, thành phố lớn nhất dưới sự cai trị của tổ chức Nhà người Hồi giáo IS. Chiến dịch chiếm lại Tikrit, bắt đầu một tuần trước đây và là chiến dịch có sự chuẩn bị lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống lại IS vào tháng 6-2014. 

Chính phủ Iraq hy vọng rằng, chiến dịch này sẽ đảo ngược thế chủ động của quân thánh chiến và đòi lại những vùng đất đã mất vào tay IS. Để đối phó với cuộc tấn công của quân chính phủ và lực lượng dân quân Shiite, IS đã gửi quân tiếp viện và đạn dược từ các khu vực khác đến Tikrit. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top