Quan chức Nga bị trục xuất ở Moldova vì tuyển binh cho nội chiến Ukraine?

0 Đặng Vũ
ANTD.VN - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức Moldova cho biết, tình báo nước này tin rằng, 5 quan chức ngoại giao Nga bị trục xuất vào tháng trước là điệp viên và đang tuyển mộ các chiến binh cho cuộc chiến ở Ukraine.

Moldova, quốc gia từng thuộc Liên-xô, đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào hồi 29-5 mà không đưa ra bất kì lời giải thích cụ thể nào.

Tuy nhiên, một số quan chức thân cận với vụ việc này cho biết, những người trên bị trục xuất vì các hành động bí ẩn theo chỉ thị của Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU).

Giới chức Moldova cho biết, điệp viên Nga đang cố gắng tuyển mộ chiến binh ở Gagauzia, một vùng tự trị với nhiều người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống, có tư tưởng thân thiết với Nga và phản đối việc Moldova gia nhập EU.

ảnh 1

Moldova đã trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga hôm 29-5 vừa qua

Tình báo Moldova biết được thông tin này sau khi được cảnh báo từ phía Kiev về sự hiện diện của nhiều chiến binh xuất thân ở Gagauzia đang chiến đấu tại miền đông Ukraine. Phía Moldova cũng tin rằng, các chiến binh sau khi được Nga tuyển mộ sẽ tiếp tục được huấn luyện tại một cơ sở quân sự tại vùng Rostov của Nga trước khi triển khai sang Ukraine.

Phản ứng với thông tin này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Grigory Karasin khẳng định đây là một tin đồn thất thiệt và các nhà ngoại giao Nga đang tiến hành công việc theo đúng trách nhiệm.

Quan hệ giữa Moldova và Nga đã rơi vào căng thẳng kể từ khi chính quyền Moldova có thiên hướng thân với phương Tây. Nga đã ngừng nhập khẩu các sản phẩm của Moldova để đáp trả lại việc nước này kí hiệp ước chính trị và thương mại với EU hồi năm 2014. 2 nước cũng từng tranh cãi việc các quan chức Moldova bị bạc đãi khi đến Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top