Quan chức Mỹ - Triều Tiên bí mật gặp nhau trước hội nghị thượng đỉnh

0 Đặng Vũ (Theo CNN)
ANTD.VN - Theo hãng tin CNN, giới chức Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng  đỉnh mang tính lịch sử giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

CNN dẫn nhiều nguồn tin cho biết, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã dẫn đầu một đội quan chức Mỹ nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp diễn ra.

Sự liên lạc qua các kênh tình báo bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên đã được diễn ra và ông Pompeo có thể gặp người đồng cấp đến từ Tổng cục tình báo Triều Tiên trong thời gian tới.

ảnh 1

Ông Mike Pompeo sẽ là người chuẩn bị cơ sở cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Giới chức Mỹ cho biết, CIA đang chịu trách nhiệm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh do chức vụ hiện tại của ông Pompeo vẫn là giám đốc CIA. Ông sẽ bắt đầu quá trình điều trần vào tuần tới để được quốc hội Mỹ chấp thuận thay thế ông Rex Tillerson giữ vai trò Ngoại trưởng Mỹ.

Một khi chính thức đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo sẽ chính thức vụ trách vấn đề chuẩn bị đàm phán với Triều Tiên.

Trước khi có những đường dây bí mật trên, liên lạc của Mỹ và Triều Tiên đều thực hiện qua nước thứ 3, hầu hết là Hàn Quốc hoặc Trung Quốc.

Chưa có nhiều thông tin về cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, thậm chí là địa điểm tổ chức. Ít khả năng nó sẽ diễn ra ở Bình Nhưỡng hoặc Washington, trong khi nhiều nơi đang được tính đến bao gồm thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ trong thời gian cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top