Quan chức Mỹ giục Iran điều máy bay đón 11 công dân bị trục xuất

0 Hải Yến (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một quan chức Mỹ ngày 11-5 kêu gọi Tehran điều riêng một máy bay để đón 11 công dân Iran mà Washington muốn trục xuất và cáo buộc Iran đang làm đình trệ quá trình hồi hương này.

“Chúng tôi có 11 công dân Iran đang sống bất hợp pháp và muốn trả họ về. Các ông đột nhiên nói rằng muốn nhận họ, vậy hãy điều máy bay riêng và chúng tôi sẽ trả lại tất cả 11 người cùng một lúc”, ông Ken Cuccinelli, Quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ viết trên Twitter mới đây.

ảnh 1

Ông Ken Cuccinelli (ảnh) cho biết, Washington nhiều tháng này đã muốn trả về cho Iran giáo sư Sirous Asgari, người được tha bổng vào tháng 11 vì ăn cắp bí mật thương mại nhưng vẫn bị Mỹ giam giữ, và Teheran đang trì hoãn quá trình này.

Trước đó, hãng thông tấn TASnim của Iran dẫn lời Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif cho biết, Tehran đã sẵn sàng cho một cuộc trao đổi tù nhân vào một lúc nào đó nhưng Mỹ chưa trả lời.

Mỹ, Iran cắt đứt quan hệ ngoại giao 40 năm nay và cả hai đã kêu gọi thả tù nhân vì dịch Covid-19. Iran là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất vì dịch bệnh ở Trung Đông, trong khi Mỹ có số ca mắc và tử vong cao nhất thế giới do virus corona mới gây ra.

Reuters tuần trước đưa tin, Mỹ dự kiến sẽ trục xuất ông Asgari sau khi được cơ quan y tế cấp phép do ông này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hơn 2 tuần trước. Trong khi đó, Washington đang đàm phán để thả Michael White, một cựu lính Hải quân Mỹ đã bị giam giữ tại Iran từ năm 2018. Người này được thả từ giữa tháng 3 để tới tòa án Thụy Sĩ nhưng vẫn đang điều trị y tế ở Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top