Quan chức cao cấp của Mỹ "vênh nhau" về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Có dấu hiệu về tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump về vấn đề tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

ảnh 1Việc thực thi thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang có những quan điểm khác biệt ngay trong nội bộ quan chức cao cấp của Mỹ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Kênh truyền hình CNN được công bố ngày 25-6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, ông sẽ không đặt một lịch trình cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông sẽ không đưa ra một lịch trình cho vấn đề này, cho dù đó là 2 tháng hay 6 tháng. 

Thay vào đó, ông Mike Pompeo chỉ cho biết một cách chung chung là sẽ nỗ lực thúc đẩy để đánh giá liệu hai bên có thể đạt được những điều mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề ra trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 12-6 vừa qua tại Singapore hay không. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ mong muốn thấy được những tiến bộ liên tục trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chính quyền Mỹ sẽ thường xuyên đánh giá sự nghiêm túc của Bình Nhưỡng trong nỗ lực từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo về vấn đề thực thi thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa Triều Tiên khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên. Bởi quan điểm này của người đứng đầu chính sách đối ngoại nước Mỹ có “độ vênh” lớn so với lập trường của Lầu Năm góc.

Trước đó chỉ một ngày, ngày 24-6, ngay trước thềm chuyến công du châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, một quan chức quốc phòng cấp cao Lầu Năm góc biết, Mỹ sẽ sớm đưa ra một lịch trình kèm theo những “yêu cầu cụ thể” đối với Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Quan chức Lầu Năm góc không nêu chi tiết, song hàm ý rằng Mỹ sẽ đưa ra một bản kế hoạch rõ ràng cho Triều Tiên, trong đó thể hiện quan điểm của Washington về việc thực thi thỏa thuận mà hai bên đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-6 tại Singapore. 

Việc “vênh nhau” giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ trong tiến trình thực thi phi hạt nhân hóa Triều Tiên một lần nữa cho thấy sự thiếu thống nhất ngay trong nội bộ chính quyền Tổng thống Donald Trump trong vấn đề then chốt nhất của thỏa thuận cấp cao Mỹ - Triều Tiên. Trước hội nghị thượng đỉnh này tại Singapore, trong nội bộ chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã dấy lên những luồng quan điểm trái chiều nhau trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Phe được cho là có quan điểm cứng rắn mà tiêu biểu là Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton yêu cầu Mỹ và Triều Tiên phải đi tới thỏa thuận “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Song phe khác lại lo ngại một điều kiện tiên quyết như vậy có thể làm đổ vỡ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử  Mỹ-Triều Tiên mà ông Donald Trump rất kỳ vọng.

Cuối cùng phe quan điểm ôn hòa hơn đã thắng thế khi thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ chứa đựng cam kết chung là thực hiện phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Việc thỏa thuận đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh này không đưa ra mốc thời gian và đặc biệt là các cơ chế, biện pháp để có thể kiểm chứng được việc Triều Tiên thực thi phi hạt nhân hóa đã khiến không ít người hoài nghi về tính khả thi, đồng thời cho rằng ông Kim Jong-un đã “cao tay” hơn ông Donald Trump trong “ván cờ hạt nhân”.

Dấu hiệu về tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong nội bộ cho thấy xem ra ông Kim Jong-un có vẻ đang “tạm dẫn” trước ông Donald Trump trong “trận đấu hạt nhân”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top