Quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên có thể hoàn thành trong 1 năm

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, ông John Bolton vừa cho biết, ông tin rằng, chương trình vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học đồ sộ của Triều Tiên có thể được tiêu hủy trong vòng một năm.

“Nếu họ quyết định làm vậy và thực sự hợp tác, chúng ta có thể hoàn thành rất nhanh. Về cơ bản, toàn bộ chương trình vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học có thể bị tiêu hủy trong vòng một năm”, ông John Bolton nói trong chương trình Face the Nation của đài CBS vao hôm 1-7.

Theo ông Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thảo luận về đề xuất của Mỹ với Triều Tiên trong thời gian tới.

ảnh 1

Ông John Bolton lạc quan về thời gian phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Triều Tiên đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh với Mỹ về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, tuy nhiên, tuyên bố chung của lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump lại không đề cập chi tiết cách thức và khi nào Bình Nhưỡng sẽ thực hiện cam kết này.

Ngoại trưởng Pompeo từng cho biết, ông hy vọng sự phi hạt nhân của Triều Tiên có thể hoàn thành trước ngày 20-1-2021, thời điểm nhiệm kì của Tổng thống Trump kết thúc.

Ông Bolton khẳng định rằng, Mỹ sẽ rất thận trọng trong quá trình thương lượng với Triều Tiên do những kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy nước này thường sử dụng cơ hội đàm phán để tiếp tục các chương trình phát triển vũ khí của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top