"Qua mặt" quốc hội, Tổng thống Donald Trump bán vũ khí cho Saudi Arabia, UAE

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bất chấp sự phản đối của quốc hội, Tổng thống Donald Trump vẫn thông qua hàng loạt hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia, UAE và Jordan trị giá 8 tỉ USD.

Bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước mối đe dọa từ Iran, Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn 22 thỏa thuận vũ khí với Saudi Arabia, UAE và Jordan vào hôm 24-5.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump huy động đủ mọi cách để chống lại mối đe dọa từ Iran

Quốc hội đã ngăn chặn các hợp đồng bán thiết bị quân sự sát thương cho Saudi Arabia và UAE trong nhiều tháng qua sau khi lượng người thiệt mạng do chiến dịch không kích tại Yemen tăng mạnh và những tai tiếng về nhân quyền như vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giải thích rằng, các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông cần vũ khí để tạo ra sự răn đe với Iran và quyết định qua mặt quốc hội trên sẽ chỉ là hành động diễn ra một lần.

Đây không phải là lần đầu tiên quốc hội và chính phủ Mỹ xung đột về chính sách ở Trung Đông khi vào hồi đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết nghị quyết dừng sự hỗ trợ của Mỹ cho chiến dịch quân sự của Saudi Arabia ở Yemen.

Danh sách các loại thiết bị mới được phê chuẩn để bán cho đồng minh Trung Đông sẽ bao gồm tiêm kích F-15, tên lửa chống tăng Javelin, động cơ của máy bay F-16 và hệ thống kích nổ của bom dẫn đường Paveway IV.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top