Qua cơn sóng gió

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Sự xuất hiện của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ J. Steinberg tại Bắc Kinh trong các ngày từ 2 đến 4-3 cho thấy quan hệ Mỹ - Trung dường như đã qua cơn sóng gió.

Qua cơn sóng gió

(ANTĐ) - Sự xuất hiện của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ J. Steinberg tại Bắc Kinh trong các ngày từ 2 đến 4-3 cho thấy quan hệ Mỹ - Trung dường như đã qua cơn sóng gió.

Loại tên lửa Patriot mà Mỹ đã bán cho Đài Loan

Còn nhớ lô vũ khí Mỹ bán cho Đài Loan lần gần đây nhất, được công bố tháng 10-2008, đã dẫn tới việc Trung Quốc quyết định đình chỉ các quan hệ quân sự với Mỹ trong một thời gian khá dài. Được nối lại vào cuối tháng 2-2009, các mối liên hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ lại nhanh chóng bị đứt quãng bởi quyết định của Nhà Trắng bán cho Đài Loan tên lửa Patriot, máy bay F-16 và máy bay trực thăng chiến đấu Black Hawk trị giá 6 tỷ USD.

Căng thẳng trong lĩnh vực quân sự còn chưa có lối thoát thì lại nổ ra vụ tin tặc tấn công mạng Google ở Trung Quốc khiến nhiều công ty Mỹ dọa rút lui khỏi thị trường lớn nhất thế giới này. Rồi việc Tổng thống Mỹ B. Obama vẫn quyết định mở cửa Nhà Trắng tiếp đón nhân vật Đạtlai Lạtma bất chấp sự phản đối gay gắt của Bắc Kinh đã làm Trung Quốc hết sức phật ý.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, quan hệ Mỹ - Trung khó có thể đổ vỡ hoàn toàn bởi sự ràng buộc đã đến mức cộng sinh. Bất chấp những mâu thuẫn, vượt qua tất cả những lời đe dọa mà hai bên nhằm vào nhau, trao đổi thương mại Mỹ - Trung vẫn tăng nhanh và đã lên tới 409 tỷ USD trong năm 2009.

Dù lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm 34,2 tỷ USD xuống còn 755,4 tỷ USD trong tháng 12-2009 nhưng Bắc Kinh hiện vẫn là chủ nợ lớn nhất của Washington. Đó là chưa kể việc giới chuyên gia Mỹ nhận định Bắc Kinh có thể đang bí mật mua trái phiếu của Washington thông qua trung gian thứ 3 nhằm che giấu tầm quan trọng của việc nước này là chủ nợ chính của Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đang nổi lên như hai cường quốc có thể giải quyết được về các vấn đề lớn của thế giới như biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhân chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái, ông B. Obama đã đưa ra khái niệm “Nhóm hai nước” gồm Mỹ và Trung Quốc (G-2) nhằm giải quyết các vấn đề lớn toàn cầu. Điều đó cho thấy ông chủ Nhà Trắng hiểu rõ vai trò của Trung Quốc và muốn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh.

Chính vì thế mà không có gì ngạc nhiên khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ J. Steinberg đã lại có mặt tại Bắc Kinh sau những tuyên bố đầy tính đe dọa mà Mỹ và Trung Quốc nhằm vào nhau.

Mặc dù trước chuyến đi của ông J. Steinberg, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ có một thông báo ngắn rằng mục đích là nhằm “trao đổi với giới chức Trung Quốc về các vấn đề tay đôi”, nhưng Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong phát biểu hôm 28-2 đã chỉ rõ “hy vọng năm nay không phải là năm không bình yên trong quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ - Trung”. Tờ “China Daily” thì đã có bài viết hoan nghênh chuyến thăm của ông J. Steinberg và cho rằng chuyến đi có thể giúp khôi phục quan hệ giữa hai nước.

Có thể nói quan hệ Mỹ-Trung nằm trong trạng thái khá phổ biến của mối quan hệ quốc tế hiện nay là vừa hợp tác, vừa cạnh tranh. Đây là những đối tác chiến lược nhưng đồng thời cũng là những đối thủ luôn kiềm chế lẫn nhau nhằm không chỉ tới lợi ích kinh tế trước mắt, mà còn để giành vai trò ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu.                       

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top