Qatar đề nghị cấp kinh phí cho Mỹ mở rộng căn cứ al-Udeid

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa tuyên bố nước này đã kí thỏa thuận ghi nhớ với Qatar về việc mở rộng và cải tiến căn cứ không quân al-Udeid, nơi được coi là cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực và địa điểm đóng quân của hàng nghìn nhân sự.

“Mỹ và Qatar đã ký thỏa thuận ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác trong việc mở rộng căn cứ không quân al-Udeid. Qatar còn đề nghị cấp kinh phí và ủng hộ tài chính cho sự hiện diện lâu dài của Mỹ tại đây”, tuyên bố chung sau cuộc đối thoại chiến lược Mỹ - Qatar cho hay.

Washington đã hoan nghênh “đề xuất hào phóng của Qatar” về việc mở rộng căn cứ quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực nhằm phục vụ cho hoạt động đồn trú lâu dài của quân đội nước này và đồng minh.

ảnh 1

Căn cứ Al-Udeid là cơ sở quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực

Hai nước cũng đã thống nhất đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong những lĩnh vực có chung lợi ích như chống khủng bố, tích hợp các cơ sở hạ tầng phòng thủ, mở rộng hợp tác thương mại và giao lưu văn hóa.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm 14-1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thúc giục các nước vùng Vịnh nhanh chóng giải quyết bất đồng ngoại giao với Qatar nhằm hướng tới các mục tiêu chung về ổn định trong khu vực.

Al-Udeid là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực. Từ căn cứ này, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tiến hành các đợt tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố IS ở Syria, Iraq và Afghanistan.

Ngoài ra, Qatar cũng là một trong những khách hàng mua vũ khí nhiệt tình nhất của Mỹ như thỏa thuận mua trực thăng AH-64 Apache trị giá 11 tỉ USD vào năm 2014 hay hợp đồng cung cấp tiêm kích F-35 trị giá 12 tỉ USD vào năm 2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top