Poroshenko bổ nhiệm cựu TTK NATO làm cố vấn khiến Ukraine chia rẽ thêm

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Các nhà phân tích Mỹ nhận định rằng, quyết định của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc bổ nhiệm cựu Tổng thư ký NATO làm cố vấn riêng có thể sẽ khiến cuộc nội chiến tại nước này trở nên trầm trọng hơn.

Trước đó trong ngày, ông Poroshenko cho biết, đã ký sắc lệnh bổ nhiệm cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen làm cố vấn riêng cho mình.

"Việc bổ nhiệm cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen làm cố vấn chính thức cho chính phủ Ukraine sẽ làm cuộc nội chiến leo thang và gia tăng bất ổn nội bộ tại nước này", ông David Gibbs, giáo sư lịch sử tại Đại học Arizona cho biết hôm 27-5.

ảnh 1

 Tổng thống Petro Poroshenko (trái) và ông Fogh Rasmussen 

Ông Gibbs chỉ ra rằng, một trong những vấn đề lớn xung quanh cuộc xung đột chính trị tại Ukraine là vấn đề quan hệ với NATO.

"Các quốc gia NATO là những nước phản đối cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, người bị lật đổ năm 2014, trong khi họ đã và đang ủng hộ tổng thống đương nhiệm Poroshenko", ông nhắc lại.

Do đó, quyết định của Tổng thống Poroshenko đưa ông Rasmussen tới Kiev chắc chắn sẽ kích động các lực lượng cựu thù và làm xói mòn tiến trình hòa giải Minsk, ông cảnh báo.

Trong khi đó, ông Francis Boyle, giáo sư luật quốc tế tại Trường Đại học Illinois cho rằng, đây là nỗ lực của Ukraine và NATO nhằm hợp nhất Ukraine vào NATO một cách thực tế, nhưng không hợp pháp, bởi vì nhiều quốc gia NATO vẫn chưa sẵn sàng để Ukraine gia nhập NATO.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top