Phương Tây trừng phạt, hợp tác Nga- Trung càng mạnh hơn

0 Hồng Chi (Theo Ria)
ANTĐ Các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Nga sẽ có thể thúc đẩy hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong công nghiệp dầu khí.

ảnh 1
 Ông Gennady Timchenko, lãnh đạo Nga trong Hội đồng Kinh doanh Nga-Trung


Đây là tuyên bố của ông Gennady Timchenko, lãnh đạo Nga trong Hội đồng Kinh doanh Nga-Trung khi trả lời phỏng vấn báo "Kommersant" hôm 15-9.

Theo ông Timchenko , trong bối cảnh thực tế có xu hướng rõ ràng hướng tới hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Á do xuất phát từ yêu cầu kinh tế và chính trị, “các biện pháp trừng phạt của phương Tây có thể đẩy mạnh sự hợp tác của chúng tôi". 

Ông cũng cho biết, các công ty Trung Quốc đã sẵn sàng đầu tư vào khai thác các mỏ dầu, khí đốt, than đá của Nga, cũng như đầu tư vào năng lượng, cơ sở hạ tầng, ô tô và ngành chế tạo máy bay. Còn về phần mình, Nga cũng quan tâm đến xúc tiến công việc ở Trung Quốc.

Trước đó, EU và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, hạn chế xuất khẩu cho Nga những sản phẩm phục vụ công nghiệp dầu mỏ, cụ thể là các thiết bị dành cho khai thác biển sâu và công việc của Bắc Cực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ không hiệu quả thậm chí là phản tác dụng. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, việc đưa ra quyết định như trên vào thời điểm tiến trình hòa bình ở Ukraine đang dần tìm thấy sự ổn định, đồng nghĩa với việc phá hoại tiến trình hòa bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top