Phương Tây thừa nhận người Crimea hạnh phúc khi thuộc về Nga

0 Trung Hiếu (Theo RT)
ANTĐ Sau 2 ngày đi thăm khu vực Crimea, nghị sỹ Pháp Thierry Mariani đã nói trong cuộc họp báo ở Moscow vào hôm thứ 7 (25-7) rằng, người dân Crimea “có vẻ hạnh phúc khi được trở lại Nga”. Cùng với đó, phái đoàn của Pháp cũng xác nhận Crimea là một khu vực yên bình.

Trước đó, phái đoàn gồm các nhà lập pháp của Pháp đã ghé thăm Crimea trong 2 ngày 23 và 24-7.

Nghị sỹ Mariani dẫn đầu nhóm 10 chính trị gia này đã nói rằng, cư dân ở Crimea được đảm bảo là họ không phải đối mặt với tình cảnh của những người dân sống tại các khu vực Lugansk và Donetsk ở miền đông Ukraine. Hiện các khu vực này vẫn đang bị chiến tranh tàn phá do xung đột giữa quân chính phủ Ukraine với lực lượng phiến quân ly khai.

“Điều chúng tôi muốn nói là phần lớn người dân mà chúng tôi gặp qua những cuộc liên lạc khác nhau đều tỏ ra hạnh phúc khi được quay trở về nước Nga”, nghị sỹ Mariani nói trong cuộc họp báo do hãng thông tấn TASS tổ chức.
ảnh 1Nghị sỹ Thierry Mariani (trái) hiện là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp

Trong khi đó, nghị sỹ Claude Goasguen cho biết thêm: “Crimea là khu vực hoàn toàn bình yên. Không thể chỉ trích người dân ở Crimea vì thực tế là cuộc trưng cầu dân ý đã mang bình yên về cho họ”.

Theo vị nghị sỹ này, giới chức Crimea đã đúng khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái, bởi “cuộc đảo chính ở Ukraine không phải do người dân Crimea dàn dựng nên, đó là do những người ở Maidan”.

Đáng chú ý, chuyến đi của đoàn nghị sỹ Pháp tới Crimea là chuyến thăm đầu tiên của giới chính trị gia phương Tây đến khu vực này kể từ khi Crimea trở thành một phần của nước Nga.

Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea diễn ra vào ngày 16-3-2014 đã đánh dấu một kỷ lục của số người đi bầu, chiếm tới hơn 80% số dân ở đây. Và kết quả là có đến 96,7% số phiếu bầu ủng hộ việc Crimea quay trở về “đất mẹ” Nga.

Tuy nhiên, sau đó, Liên minh châu Âu (EU) đã cùng với Mỹ tiến hành các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga, với cáo buộc Moscow “xâm chiếm” Crimea và gây bất ổn tình hình ở Ukraine. Dù vậy, những biện pháp cấm vận này đã gây ra thiệt hại hàng tỷ USD cho các nền kinh tế châu Âu, trong đó một phần là do các bên đã giảm mạnh những cuộc tiếp xúc chính trị với Moscow ở tất cả cấp độ.

Do đó, việc một phái đoàn chính trị gia Pháp ghé thăm Crimea lúc này được ví gây sốc như “bom nổ”.
ảnh 2Nhóm chính trị gia Pháp tin rằng tới tận nơi chứng kiến cuộc sống của người dân Crimea là cần thiết, để biết liệu "Crimea về Nga" có phải là ý nguyện của cư dân Crimea hay không

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói trên tờ báo Liberation rằng, ông đã “bị sốc” vì chuyến thăm nói trên, đồng thời cho rằng nó “có thể tạo ra rủi ro vi phạm luật pháp quốc tế”.

Đáp lại, nghị sỹ Mariani cho rằng biểu hiện thật sự của dân chủ là họ phải được tới tận nơi, chứng kiến thực tế như thế nào, và “Một số người sợ đoàn chính trị gia Pháp nhìn thấy điều gì vậy?”.

Cùng với đó, vị nghị sỹ này cũng lên án các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế nhắm vào Nga, và so sánh chúng “vô dụng” như những gì Mỹ từng phong tỏa Cuba vậy.

Dưới đây là video về chuyến thăm của nhóm chính trị gia Pháp nói trên:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top